Xu hướng đầu tư 2022: Bất động sản sân golf “lên ngôi”

T
Trả lời: 0
Sự cởi mở về chính sách, sự bùng nổ về số lượng người chơi golf và xu hướng nghỉ dưỡng, hưởng thụ những dịch vụ đẳng cấp đã tạo động lực cho bất động sản sân golf phát triển nhanh chóng, trở thành sản phẩm đầu tư được ưa chuộng.
xu-huong-dau-tu-2022-bat-dong-san-san-golf-len-ngoi.jpeg

Thập niên vàng của golf Việt Nam​

Tại Việt Nam, golf được du nhập vào đầu những năm 20 của thế kỷ XX. Theo số liệu của Hiệp hội Golf Việt Nam, hiện cả nước có gần 80 sân golf đang hoạt động. Con số này dự kiến đạt 100 vào cuối năm nay và tiến tới mốc 200 vào năm 2025.

Các địa phương phát triển golf mạnh nhất là Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương. Các doanh nghiệp tham gia phát triển golf đều là những “đại gia” lớn nhất nước như: Vingroup, BRG Group, KN Investment Group, Him Lam Group, FLC Group, Sun Group…

Về số lượng người chơi, chỉ tính những người chơi thường xuyên với tần suất 2 trận/tháng thì Việt Nam hiện có khoảng 30.000 người.

Cùng với sự bùng nổ của số sân và số người chơi, du lịch golf cũng trở thành ngành nghề đầy triển vọng, nhất là khi Việt Nam liên tiếp được vinh danh là “Điểm đến Golf tốt nhất thế giới” (2019, 2021) và “Điểm đến Golf tốt nhất châu Á” (2017-2021) của Giải thưởng Golf thế giới. Năm 2020, du lịch golf đón 1,5 triệu lượt khách quốc tế, 1,5 triệu lượt khách nội địa, doanh thu 4.500 tỷ đồng (theo Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam).

Bất động sản sân golf “lên ngôi”​

Sự nở rộ của golf đã tạo nên một phân khúc sản phẩm đầy tiềm năng là bất động sản sân golf. Những dự án sân golf có tích hợp bất động sản – dịch vụ ra đời và nhanh chóng tạo thành cơn sốt đầu tư.
xu-huong-dau-tu-2022-bat-dong-san-san-golf-len-ngoi-1.jpeg
Theo giới chuyên gia, bất động sản sân golf luôn nằm trong danh sách ưu tiên đầu tư của khách hàng, kể cả trong giai đoạn thị trường bị tác động bởi dịch bệnh. Dữ liệu cho thấy giới thượng lưu sẵn sàng bỏ ra 10 – 15% tổng tài sản để sở hữu bất động sản sân golf.

Có rất nhiều yếu tố tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của bất động sản sân golf như: vị trí đặc địa (trong lòng hoặc liền kề sân golf); tính khan hiếm; khả năng cho thuê đạt lợi suất cao nhờ tập trung vào nhóm khách hàng thượng lưu; tiềm năng tăng trưởng giá trị lớn…

Theo TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, bất động sản sân golf, điển hình là biệt thự sân golf, là sản phẩm cao cấp, hướng tới phục vụ tầng lớp tinh hoa, do đó hiệu quả đầu tư rất cao.

“Ở các nước phát triển, bất động sản đẳng cấp như vậy có giá trị lên tới hàng chục triệu USD, còn ở Việt Nam mới chỉ vài triệu USD thôi. Điều đó có nghĩa là suất đầu tư tại Việt Nam đang ở mức hấp dẫn. Có thể nói giá trị và khả năng khai thác của biệt thự sân golf sẽ rất tốt trong tương lai. Người đầu tư sản phẩm này là đang đầu tư cho tương lai chứ không phải như mua đất nền, chỉ lướt sóng kiếm lời ngắn hạn”, ông Đính phân tích.

Biệt thự trong sân golf, sản phẩm đỉnh cao​

Golf đang và sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh quy hoạch sân golf quốc gia đã được bãi bỏ và những định kiến về golf đang dần bị đẩy lùi. Dù vậy, thị trường hiện nay vẫn chưa có được một dự án nào được đầu tư một cách bài bản, quy mô, đúng chất của một “golf resort” phục vụ nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn 5 sao cho nhà đầu tư.

Ngay cả những dự án được xem là nổi danh trong các năm qua cũng đang gặp phải ít nhiều hạn chế: có dự án khu biệt thự nằm trong quần thể resort, tách biệt hẳn với sân golf; có dự án biệt thự lại chỉ giao thô, để khách hàng tự quản lý, khai thác; có dự án xây dựng quá nhiều khiến đường sá chật hẹp, tầm view hạn chế; có dự án số lượng quá ít, không thể đảm bảo tiêu chuẩn, vận hành…

Thị trường đang thực sự ngóng đợi một dự án sân – biệt thự sân golf đúng chuẩn, đẳng cấp, với các giá trị tinh hoa hội tụ, hàm chứa khả năng khai thác đỉnh cao và tăng trưởng giá trị bền vững.

Thời gian gần đây, thông tin về một dự án như vậy đã xuất hiện tại phía Tây Hà Nội, làm xao động giới đầu tư toàn miền Bắc. Thị trường kỳ vọng thời gian tới, đây sẽ là “bom tấn” kích hoạt sóng và tạo nhiệt cho Thủ đô trong nửa cuối năm 2022 này.
 
Bên trên