Vụ ‘’giá đất đền bù bất ngờ giảm mạnh’’: Quảng Nam chính thức có quy định mới!

T
Trả lời: 0
UBND tỉnh Quảng Nam giữ nguyên quy định đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở thì được đền bù theo giá đất nông nghiệp. Tuy nhiên, ngoài việc đền bù theo quy định nêu trên, UBND tỉnh thống nhất bổ sung hỗ trợ bằng 50% giá đất ở của thửa đất đó tính theo Bảng giá đất do UBND tỉnh quy định.
den-bu-gia-dat.jpg

Một nhà dân nằm trong vùng dự án tại Quảng Nam Ảnh: Lê Phước Bình

Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký ban hành Quyết định số 18/2022/QĐ-UBND về việc quy định hỗ trợ khác khi Nhà nước thu hồi đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam quy định, khi Nhà nước thu hồi đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6, Điều 103, Luật Đất đai thì ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp cụ thể (đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm,…), còn được hỗ trợ bằng 50% giá đất ở của thửa đất đó (đơn giá đất ở trong phạm vi chiều sâu dưới 25m) tính theo Bảng giá đất do UBND tỉnh quy định.

Song song với đó, diện tích được hỗ trợ theo diện tích đất thực tế bị thu hồi nhưng không vượt quá 05 (năm) lần hạn mức giao đất ở theo quy định của UBND tỉnh.

Trường hợp vị trí thửa đất ở có vườn, ao chưa có đơn giá trong Bảng giá đất do UBND tỉnh quy định thì giao Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị chuyên môn có liên quan ở cấp huyện và UBND cấp xã khảo sát, đề xuất giá đất ở tại vị trí đó, đưa vào phương án bồi thường, hỗ trợ trình UBND cấp huyện phê duyệt.

Trường hợp nếu mức hỗ trợ quy định nêu trên thấp hơn mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm quy định tại Điều 33, Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 42/2021/QĐ-UBND ngày 21/12/2021 của UBND tỉnh thì cho phép được lựa chọn giá trị hỗ trợ cao hơn.

Người dân bức xúc vì giá đất đền bù bất ngờ giảm sâu

Trước đó vào đầu năm 2022, ngay sau khi Quyết định số 42/2021/QĐ-UBND quy định về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được ban hành và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022, UBND thành phố Tam Kỳ và nhiều địa phương khác trong tỉnh đã có văn bản kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

UBND thành phố Tam Kỳ cho biết đã gặp phải vướng mắc về xác định đơn giá bồi thường khi thu hồi đất trồng cây lâu năm (có nguồn gốc từ vườn, ao không được công nhận là đất ở).

Đơn cử, tại dự án khu dân cư, tái định cư khối 4, phường An Sơn có 46/65 hộ thuộc diện giải tỏa trắng đều bị thu hồi đất có vườn, ao. Tuy nhiên, đơn giá bồi thường đất vườn, ao giữa chính sách cũ và mới có sự chênh lệch rất lớn.

Có trường hợp, nếu áp dụng theo quy định mới (Quyết định số 42/2021/QĐ-UBND) thì đền bù với mức giá 116.000 đồng/m2, trong khi theo quy định cũ thì mức giá đền bù là 2.729.000 đồng/m2.

Tương tự, tại một dự án khác trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, có trường hợp mức giá đền bù theo quy định mới là 116.000 đồng/m2, nhưng mức giá đền bù theo quy định cũ là 17.905.000 đồng/m2. Trường hợp này, chênh lệch giữa giá đất đền bù theo mức cũ và mức mới là 17.789.000 đồng/m2.

Một số người dân Quảng Nam hiện đang nằm trong vùng dự án hiện đang chờ đền bù giải tỏa cho biết họ rất bất ngờ với thông tin này.

Họ cho rằng theo thời gian, giá trị sử dụng đất tăng thì bảng giá nhà nước cũng được điều chỉnh tăng.

Đồng thời giá đất thị trường cũng tăng theo thời gian thì không có lý gì mức giá đền bù về đất lại giảm, mà còn giảm mạnh như vậy. Nếu không có sự điều chỉnh hợp lý thì chắc chắn việc giải tỏa đền bù, hỗ trợ cho người dân trong thời gian tới sẽ gặp phải khó khăn.
 
Bên trên