Từ VSIP III đến cú hích của thành phố tương lai Tân Uyên

T
Trả lời: 0
Sự kiện khởi công KCN VSIP III là cột mốc quan trọng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của đô thị mới Tân Uyên trước khi lên thành phố.

Thị xã Tân Uyên có vị trí trung tâm nối liền TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An, thị xã Bến Cát và các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo. Toàn thị xã có diện tích hơn 191,75km2, dân số trên 421.000 người.

Đón đòn bẩy tăng trưởng​

Tháng 3/2022, KCN VSIP III có quy mô khoảng 1.000 ha chính thức được khởi công xây dựng tại thị xã Tân Uyên với tổng mức đầu tư hạ tầng dự kiến hơn 6.400 tỷ đồng. KCN này được kỳ vọng sẽ kế thừa mô hình thành công của VSIP I và II, đưa vùng Tân Uyên trở thành trung tâm phát triển công nghiệp mới của tỉnh Bình Dương.
vsip-iii.jpeg

Bình Dương sở hữu nhiều cụm, khu công nghiệp quy mô lớn. Ảnh: VSIP
Hiện có khoảng 31 tập đoàn, công ty trong và ngoài nước đã quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại VSIP III, tương đương 176ha đất công nghiệp và 1,8 tỷ USD vốn đầu tư dự kiến. Trong đó nổi bật là dự án quy mô 1 tỷ USD của tập đoàn đồ chơi LEGO hay nhà máy chế tác trang sức trị giá 100 triệu USD của thương hiệu thời trang Pandora.

Ngoài VSIP III, trên địa bàn của Tân Uyên còn có sự hiện diện của các KCN VSIP II, Nam Tân Uyên, Sóng Thần 3, Bảy Mẫu, Uyên Hưng, Phú Chánh… thu hút lượng lớn các chuyên gia, kỹ sư cấp cao đến sinh sống, làm việc.

Khảo sát Expat Explorer của ngân hàng HSBC cho thấy các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam thường nhận được nhiều ưu đãi từ công ty mẹ kèm với mức lương khá hấp dẫn. Trong đó có tới 42% chuyên gia tham gia khảo sát nhận được sự hỗ trợ về chỗ ở so với mức trung bình toàn cầu tương ứng chỉ là 18%.

Vì vậy trong tương lai, làn sóng đổ bộ đến VSIP III của hàng triệu kĩ sư, chuyên gia nước ngoài chắc chắn mang đến một nhu cầu cực lớn về nhà ở chất lượng cao, giúp các dự án nhà ở đạt tỉ suất sinh lợi khả quan.

Theo các chuyên gia, sự xuất hiện của các khu công nghiệp đẳng cấp, quy mô lớn như VSIP được xem là tiền đề giúp Tân Uyên phát triển vượt trội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng cơ cấu kinh tế dịch vụ, thương mại. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông, hình thành các khu đô thị, khu dân cư sầm uất, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hình thành một tầng lớp người tiêu dùng mới có thu nhập cao hơn. Hiện mức thu nhập bình quân trên đầu người tại Tân Uyên đang cao gấp 1,56 lần so với trung bình cả nước.
vsip-iii-1.jpeg

Bất động sản Tân Uyên hưởng lợi nhờ phát triển công nghiệp. Ảnh: The Standard
Mặt khác, cú hích cho bước tăng trưởng mạnh mẽ của Tân Uyên còn đến từ đề án nâng cấp lên thành phố trực thuộc tỉnh. Đầu tháng 4/2022, UBND tỉnh Bình Dương đã yêu cầu chính quyền thị xã Tân Uyên hoàn thành thủ tục, hồ sơ để giữa năm nay trình UBND, HĐND thông qua trước khi báo cáo Trung ương về đề án nâng cấp lên thành phố.

Theo chiến lược phát triển, đến 2025 Tân Uyên sẽ đạt tiêu chí đô thị loại II. Trong đó, có 10 khu vực phát triển đô thị, gồm 7 khu vực đô thị mới và 3 khu cải tạo đô thị.

Lực đẩy cho nhà ở chất lượng cao​

Có thể nói, sự có mặt của VSIP III không chỉ tạo ra sự đột phá của Tân Uyên mà còn là động lực tăng trưởng cho thị trường BĐS. Điều này được dự báo dựa trên kịch bản xây dựng KCN VSIP I năm 1996 đã khiến thị trường địa ốc Thuận An có bước phát triển vượt bậc cả về nguồn cung lẫn sức cầu cùng mức giá gần như tiệm cận với TP.HCM.

Điều này cũng lý giải vì sao, nhiều chủ đầu tư lớn đang có xu hướng dịch chuyển về vùng Tân Uyên để triển khai các khu dân cư, khu đô thị hiện đại liền kề nhằm phục vụ tầng lớp thu nhập cao.

Mặt khác, so với Thuận An hay Dĩ An, ngưỡng giá bất động sản Tân Uyên còn “mềm” nên cơ hội đầu tư cũng như an cư luôn dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia, thường những nhà đầu tư nhạy bén sẽ đón đầu thông tin quy hoạch, hạ tầng từ thời điểm ban đầu, để khi hình thành rõ nét biên lợi nhuận sẽ đạt được cao hơn.
vsip-iii-2.jpeg

Khu biệt lập The Standard hoàn thành xây dựng từ tháng 3/2022
Đáng nói, tại Tân Uyên hiện chỉ có duy nhất dự án The Standard (Tân Phước Khánh 10) được xây dựng để phục vụ giới chuyên gia, kỹ sư cấp cao.

Đại diện chủ đầu tư An Gia cho biết, nhờ lối phát triển sản phẩm mới mẻ mang tính tiên phong tại Bình Dương, 374 căn nhà phố biệt lập tại The Standard ghi nhận sức mua tốt kể cả trong thời gian thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng bởi Covid-19. Dự án góp phần nâng cao tiêu chuẩn sống tại "thủ phủ công nghiệp" phía Nam, tạo không gian sống như kỳ vọng của giới chuyên gia, cư dân thành đạt.

“Mặt khác, trong bối cảnh thị trường Bình Dương có nguy cơ bội thực nguồn cung căn hộ, dòng sản phẩm nhà phố biệt lập mang đến một cơ hội sinh lời từ sự khác biệt. Nhiều người mua tìm kiếm lợi nhuận bền vững từ cho thuê, hướng đến nhóm chuyên gia trong và ngoài nước đòi hỏi cao về chất lượng sống. Đây cũng được xem như tài sản tích lũy về lâu dài cho thế hệ tương lai”, đại diện An Gia cho biết.

Lý giải “sức nóng” của loại hình biệt thự, liền kề, các chuyên gia nhận định, trước những thông tin về lạm phát, người mua bất động sản hiện nay ưu tiên những sản phẩm bất động sản có nhu cầu mua bán, cho thuê cao, có lịch sử thanh khoản và sinh lời tốt.

Đây cũng là một trong những loại hình bất động sản tăng giá tốt và có tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất trong năm 2021, nên sẽ tiếp tục thu hút lượng quan tâm lớn.
 
Bên trên