TP.HCM: Nửa cuối năm 2022 sẽ có khoảng 10.000 căn hộ mở bán

T
Trả lời: 0
Thị trường căn hộ TP.HCM nửa cuối năm 2022 sẽ có khoảng 10.000 căn hộ mở bán, cùng với đó là hơn 200 sản phẩm nhà liền thổ.
chung-cu-tphcm.jpg

Nửa cuối năm 2022, nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì như giai đoạn nửa đầu năm. Ảnh: VnExpress
Theo báo cáo mới đây của Savills Việt Nam, trong 6 tháng cuối năm nay, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trưởng và duy trì tốc độ như 2 quý đầu năm. Đơn vị này cho biết, sẽ có khoảng 10.000 căn hộ mở bán và hơn 200 sản phẩm nhà liền thổ trong nửa cuối năm 2022.

Phó giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam, bà Võ Thị Khánh Trang cho biết, phân khúc căn hộ vẫn tập trung ở các khu vực như quận 7 và TP. Thủ Đức - những khu vực kề trung tâm với quỹ đất hiện hữu. Phân khúc nhà liền thổ chỉ ghi nhận 2 dự án mới ở quận 9 cũ và Nhà Bè. Theo bà Trang, đây là xu hướng dịch chuyển tất yếu của thị trường địa ốc TP.HCM.

Thời gian tới, do nguồn cung tại TP.HCM còn hạn chế nên các khu vực kế cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An tiếp tục được hưởng lợi. Bà Trang lý giải, so với thu nhập của phần lớn người dân tại TP.HCM thì giá căn hộ nơi đây đang ở mức cao. Người dân TP.HCM hoặc người nhập cư đang có nhu cầu mua nhà ở sẽ tìm đến các tỉnh lân cận tìm mua nhà đất.

Bà Trang nhận định, thị trường bất động sản TP.HCM hiện tồn tại những vấn đề lớn như giá bán cao, nguồn cung khá thấp, quỹ đất hạn chế, quy trình cấp phép dự án bị siết chặt. Việc siết tín dụng vào bất động sản là tín hiệu tích cực, cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Để có thể tiếp tục tồn tại trên thị trường, các chủ đầu tư cần có tiềm lực tài chính vững mạnh, bền vững. Nếu không có quy trình phát triển bền vững và phụ thuộc vào vốn vay, chủ đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, đối với người mua nhà, việc siết tín dụng có thể làm giảm nhóm khách hàng mua "lướt sóng", đầu cơ, không có nhu cầu ở thực. Người mua nhà ở thực vì thế sẽ có thêm cơ hội sở hữu nhà ở.

Chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh chi phí sử dụng đất, giá nguyên vật liệu tiếp tục gia tăng tác động tới giá bán cuối cùng của sản phẩm, chủ đầu tư có thể xem xét tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân, góp phần cho sự phát triển của xã hội.

Mặt các doanh nghiệp nên chủ động đa dạng hóa nguồn vốn, tiếp cận các kênh thay thế như M&A, quỹ đầu tư. Hơn nữa, việc Việc đa dạng hóa nguồn vốn cũng sẽ giúp các rủi ro hệ thống và ổn định thị trường.
 
Bên trên