Tân Uyên tập trung hoàn thiện quy hoạch để lên thành phố

T
Trả lời: 0
Từ chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác mọi nguồn lực để chuẩn bị lên thành phố năm 2023, hướng đến xây dựng đô thị hiện đại, văn minh, thân thiện với môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Hiện thị xã Tân Uyên đạt 5/5 tiêu chí về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, số đơn vị hành chính trực thuộc, phân loại đô thị, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, Tân Uyên được định hướng cơ cấu kinh tế tiếp tục phát triển công nghiệp theo quy hoạch chung tỉnh Bình Dương, trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao.

Đối với các khu sản xuất tập trung và các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ xen lẫn trong khu dân cư, thị xã từng bước thực hiện việc di dời. Đồng thời, đẩy mạnh tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ, logistics, tập trung phát triển các lĩnh vực tài chính ngân hàng tại các khu vực trung tâm như Uyên Hưng, Tân Phước Khánh… Có thể nói, việc thành lập TP.Tân Uyên là cơ sở để thị xã tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, thu hút các dự án đầu tư để mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đô thị. Đây cũng là điều kiện cần để nâng loại đô thị Tân Uyên đạt tiêu chí loại 2 vào năm 2023.
tan-uyen.jpg

Tân Uyên đang gấp rút hoàn thiện quy hoạch để sớm lên thành phố theo đúng dự kiến vào năm 2023
Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Tân Uyên những năm qua luôn duy trì ở mức hai con số, thu hút vốn FDI tính đến 2020 đã đạt gần 4 tỉ USD. Chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người gấp 1,56 lần so với cả nước. Mặt khác, trong cơ cấu kinh tế của địa phương, tỷ trọng công nghiệp đã chiếm đến hơn 70%, còn thương mại - dịch vụ chiếm khoảng 27%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân mỗi năm trên 12%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng trên 18%/năm.

Dân số toàn thị xã hiện có hơn 421.000 người, tương đương TP.Dĩ An và vượt xa TP.Thủ Dầu Một với khoảng 341.830 người. Chưa kể, con số này hằng năm tăng cơ học lên thêm 10-15%, kéo theo nhu cầu nhà ở tại Tân Uyên tiếp tục tăng cao. Báo cáo Kế hoạch Phát triển nhà ở Bình Dương giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh sẽ dành ra 1.600 ha đất cho các dự án, tổng vốn đầu tư dự kiến 130.000 tỉ đồng. Trong đó, thị xã Tân Uyên đứng đầu khi cần đến 274 ha, vốn đầu tư 22.179 tỉ đồng để phát triển nhà ở mới. Tiếp đến là TP.Thủ Dầu Một với 230 ha, vốn đầu tư 18.684 tỉ đồng; TP.Dĩ An cần 222,8 ha, vốn đầu tư 18.100 tỉ đồng; TP.Thuận An cần 212,4 ha, vốn đầu tư 17.256 tỉ đồng.

Đặc biệt, để nâng loại đô thị Tân Uyên đạt tiêu chí loại 2 năm 2023, chính quyền địa phương đã và đang triển khai hàng loạt các công trình hạ tầng quan trọng như nâng cấp đường ĐT 747B với lộ giới quy hoạch từ 42m - 74m, đường ĐT 746 lộ giới từ 35,5m - 42m. Đồng thời, xúc tiến đầu tư một loạt dự án giao thông trọng điểm, nổi bật là đại lộ Uyên Hưng - Thủ Dầu Một, đại lộ Nam Tân Uyên… Cùng với đó, các tuyến giao thông đối nội quan trọng, kết nối các trục đường chính đô thị và các khu phố như đường Tân Phước Khánh 10, đường LKV13 cũng được chính quyền Tân Uyên đầu tư quy hoạch mở rộng lộ giới lên 28m. Đáng chú ý, các dự án Vành đai 3, Vành Đai 4 khởi động đã mở ra cơ hội tăng cường kết nối kinh tế, giao thương cho đô thị Tân Uyên - hạt nhân trong quy hoạch phát triển thành phố thông minh của tỉnh. Theo chuyên gia, đường Vành Đai không chỉ "đánh bại" mọi dự án về khả năng kết nối liên vùng, chạy qua cảng biển, sân bay, KCN lớn mà còn đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, phát triển cụm công nghiệp, dịch vụ du lịch, các khu đô thị hiện đại dọc tuyến.
tan-uyen-1.jpg

Tân Uyên hiện đang rất cần phát triển các dòng sản phẩm nhà ở cao cấp phục vụ nhu cầu lưu trú cho giới chuyên gia, kỹ sư.
Nhiều yếu tố cộng hưởng từ quy hoạch phát triển chiến lược đi cùng với hệ thống các tiện ích xã hội đầy đủ đã đưa Tân Uyên trở thành tâm điểm của dòng vốn đầu tư BĐS, đồng thời, thu hút lượng lớn tri thức, các chuyên gia về an cư lạc nghiệp. Tốc độ phát triển công nghiệp và đòn bẩy KCN VSIP III đã đưa Tân Uyên đứng trước sức ép lớn về nhu cầu nhà ở cho hàng triệu chuyên gia và kỹ sư cấp cao. Tuy nhiên trên thực tế, phần lớn diện tích của Tân Uyên dành để phát triển công nghiệp kết hợp dịch vụ, quỹ đất dành cho phát triển đô thị khá khiêm tốn. Hiện chỉ có một số ít các chủ đầu tư thâu tóm những quỹ đất đẹp để phát triển các khu đô thị, nhà phố thương mại hay khu biệt lập đẳng cấp.

Tọa lạc tại Tân Phước Khánh 10, khu biệt lập The Standard của An Gia đang hấp dẫn khách mua nhờ số lượng giới hạn, quy hoạch khép kín, an ninh 24/7 cùng hệ thống tiện ích - dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế. Dự án sở hữu lợi thế lớn về kết nối, liền kề với tuyến Vành Đai 3, Vành Đai 4 giúp cư dân dễ dàng di chuyển đến các thành phố, thị xã, các khu công nghiệp, trung tâm thương mại, kho bãi logistics…

“Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường Bình Dương có nguy cơ bội thực nguồn cung căn hộ, dòng sản phẩm nhà phố biệt lập mang đến một cơ hội sinh lời từ sự khác biệt. Nhiều người mua tìm kiếm lợi nhuận bền vững từ cho thuê, hướng đến nhóm chuyên gia trong và ngoài nước đòi hỏi cao về chất lượng sống. Đây cũng được xem như tài sản tích lũy về lâu dài cho thế hệ tương lai”, đại diện An Gia nói.

Theo các chuyên gia, sự thiếu vắng dòng bất động sản cao cấp này đang tạo "khoảng trống" dư địa đầy hấp dẫn đối với các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Sau thời gian phát triển mạnh phân khúc căn hộ vừa túi tiền, thị trường Tân Uyên hứa hẹn sẽ tiếp tục trưởng thành với sự xuất hiện của những dòng sản phẩm cao cấp hơn. Đây sẽ là những sản phẩm được phát triển theo tiêu chuẩn chất lượng sống mới, tương đương với trải nghiệm sống đầy đủ tiện nghi, hiện đại tại TP.HCM.
 
Bên trên