Rà soát dự án chuyển từ nhà tái định cư sang nhà ở xã hội, nhà ở thương mại

T
Trả lời: 0
Vừa qua, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã ký Văn bản số 1786 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình quản lý, sử dụng nhà ở tái định cư.
nha-tai-dinh-cu-tphcm.jpg

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương rà soát, tổng hợp các dự án, số lượng nhà tái định cư không còn nhu cầu sử dụng để bố trí tái định cư và có nhu cầu chuyển đổi sang nhà ở thương mại, nhà ở xã hội hoặc mục đích khác. Ảnh: Internet
Cụ thể, nội dung công văn nêu rõ, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tổng hợp các dự án, số lượng nhà ở tái định cư không còn nhu cầu sử dụng để bố trí tái định cư và có nhu cầu chuyển đổi sang nhà ở thương mại, nhà ở xã hội hoặc mục đích khác.

Theo đề nghị của Bộ Xây dựng, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, kiểm tra việc quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư trên địa bàn tính đến tháng 05/2022, báo cáo cụ thể một số nội dung như tổng hợp danh mục các dự án nhà ở tái định cư trên địa bàn, số lượng nhà ở tái định cư đã đầu tư xây dựng, việc bố trí, quản lý sử dụng nhà ở tái định cư trên địa bàn.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương tổng hợp các dự án tái định cư, số lượng nhà ở tái định cư không còn nhu cầu sử dụng để bố trí tái định cư và có nhu cầu chuyển đổi thành nhà ở thương mại, nhà ở xã hội hoặc mục đích khác. Số liệu này được tính đến tháng 05/2022.

Được biết, chỉ đạo trên của Bộ Xây dựng nhằm thực hiện Kế hoạch số 06/2021/KH-ĐGS, Kế hoạch số 123/2022/KH-ĐGS của Đoàn Giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát tại một số bộ, ngành, địa phương về chuyên đề: "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021". Một trong những nội dung đáng chú ý là giám sát thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư.

Số liệu khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP có hàng nghìn căn hộ chung cư bị bỏ hoang. Trong số đó, Sở Xây dựng đang quản lý 2500 nền đất và 9.434 căn hộ phục vụ tái định cư còn bỏ trống tại 163 dự án. Để bảo trì các căn hộ tái định cư xuống cấp, mỗi năm TP.HCM phải chi khoảng 71 tỷ đồng.
 
Bên trên