Quỹ ngoại mua thêm hàng loạt cổ phiếu bất động sản trong quý 2/2022

T
Trả lời: 0
Các mã cổ phiếu bất động sản như DIG, DGC, KDH, CEO, NLG… nằm trong danh sách được them vào danh mục trong kỳ tái cơ cấu quý 2/2022 của một số quỹ ngoại.
quy-ngoai-mua-them-hang-loat-co-phieu-bat-dong-san-trong-quy-2-2022.jpeg

Ảnh minh hoạ.
Các quỹ ETF ngoại sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục kỳ quý 2/2022 theo lịch dưới đây. Hai nhóm chỉ số của FTSE và MVIS sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 17/6, trong khi các chỉ số của MSCI có lịch cơ cấu sớm hơn, vào ngày 31/5.

Hiện MSCI đã công bố kết quả danh mục quý 2/2022 với MSCI Frontier Markets Index (nhóm large/mid cap) thêm 6 cổ phiếu Việt Nam là DIG, DGC, KDH, DPM, SSI, VND.

Trong khi đó, MSCI Frontier Markets Smallcap Index thêm 12 cổ phiếu Việt Nam là BCG, BWE, CEO, FRT, IDC, NLG, PC1, SCS, ITA, HUT, CTR, VIX và loại ra 8 cổ phiếu là DIG, DGC, FLC, KDH, DPM, SSI, VGC, VND trong đó 6 cổ phiếu được nâng lên nhóm large/mid cap.

Quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF (chỉ số cơ sở MSCI Frontier and Emerging Markets Select Index) hiện có tổng tài sản 403 triệu USD. Trong đó, các cổ phiếu Việt Nam chiếm chiếm tỷ trọng lớn nhất với 26,1% danh mục với 42 cổ phiếu.

SSI Research dự kiến FLC và VGC sẽ bị loại khỏi danh mục quỹ; 6 cổ phiếu DIG, DGC, KDH, DPM, SSI, VND đã có sẵn trong danh mục nên tác động sẽ không nhiều, trong khi một số trong 12 cổ phiếu thuộc nhóm Small cap có thể được thêm vào danh mục.

Trong khi đó, quỹ FTSE Vietnam Index dự kiến sẽ thêm các cổ phiếu SHB, NLG, VHC vào chỉ số do đã đạt đủ các yêu cầu của chỉ số; APH có thể bị loại do không duy trì được giá trị vốn hóa yêu cầu. Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tại ngày 23/05 đạt 275 triệu USD.
quy-ngoai-mua-them-hang-loat-co-phieu-bat-dong-san-trong-quy-2-2022-1.jpeg

Tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch của quỹ FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam Swap UCITS ETF. Nguồn: SSI Research
SSI Research cũng dự báo, với quỹ MVIS Vietnam Index, hai cổ phiếu ORS, APH có thể bị loại khỏi chỉ số do không thỏa mãn điều kiện về vốn hóa. Đồng thời, quỹ này sẽ không có cổ phiếu thêm mới. Giả định với 2 cổ phiếu bị loại như trên, danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index sẽ có 51 cổ phiếu, trong đó có 37 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 14 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF tại ngày 23/05 đạt 404 triệu USD.
 
Bên trên