Quy định về hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư chờ tái định cư tại TP.HCM

T
Trả lời: 0
Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định sửa đổi, thay thế một số cụm từ của Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND ngày 10/04/2020 của UBND TP.HCM quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà tạm cư cho cá nhân, hộ gia đình trong thời gian chờ bố trí đất ở, nhà ở tái định cư.
nha-tam-cu.png

TP.HCM hỗ trợ tạm cư tối đa 24 triệu đồng/tháng cho hộ gia đình có từ 5 nhân khẩu trở lên. Ảnh minh họa
Theo quyết định sửa đổi, thay thế, mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư trên địa bàn TP.HCM được áp dụng theo khu vực nơi có vị trí nhà ở. Cụ thể, tại các quận 1, 3, 5, mức hỗ trợ là 8 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống; 2 triệu đồng/người/tháng với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên. Tổng mức hỗ trợ không quá 24 triệu đồng/hộ/tháng.

Tại TP. Thủ Đức, quận Tân Phú, Bình Tân, quận 8 và 12, mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người/tháng đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên; đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống là 6 triệu đồng/hộ/tháng, tuy nhiên tổng mức hỗ trợ không quá 18 triệu đồng/hộ/tháng.

Tai các quận Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 4, 6, 10, 11, mức hỗ trợ đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên là 1 triệu 750 nghìn đồng/người/tháng; với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống là 7 triệu đồng/hộ/tháng, tổng mức hỗ trợ không quá 21 triệu đồng/hộ/tháng.

Tại các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh, mức hỗ trợ là 1 triệu 250 nghìn đồng/người/tháng đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên; với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống là 5 triệu đồng/hộ/tháng, tổng mức hỗ trợ không quá 15 triệu đồng/hộ/tháng.

Cũng theo quyết định trên, điều kiện để tính hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư là cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu tạm trú hoặc thường trú tại vị trí căn nhà bị giải tỏa.

Về đối tượng được hỗ trợ chi phí tạm cư, gồm 4 đối tượng sau:

1. Cá nhân, hộ gia đình thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao mà không có quỹ nhà ở tái định cư, tạm cư để bố trí.

2. Những trường hợp bị thu hồi đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người mà không có quỹ nhà tạm cư, chưa có quỹ nhà tái định cư để bố trí.

3. Bị thu hồi một phần nhà ở nhưng phần cấu trúc còn lại ngoài ranh thu hồi đất được xác định không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nên phải xây dựng mới nhà ở trên phần diện tích đất còn lại ngoài ranh thu hồi đất của dự án.

4. Bị thu hồi đất ở được bố trí tái định cư tại chỗ (các dự án xây dựng nhà ở, đất ở) hoặc các trường hợp bị thu hồi đất ở và được bố trí tái định cư cần phải bàn giao mặt bằng cấp bách để thực hiện dự án nhưng không có nơi tạm cư.
 
Bên trên