Ống thép Việt Nam có nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh thuế tại Mỹ

T
Trả lời: 0
Nguyên đơn cáo buộc rằng các nhà sản xuất, xuất khẩu mặt hàng ống thép của Việt Nam đã nhập thép nguyên liệu từ Trung Quốc sau đó hoàn thiện và xuất khẩu sang Mỹ.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị này vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã nhận đơn đề nghị xem xét và điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, một số sản phẩm bị cáo buộc đó là ống thép cacbon hàn tròn, ống thép hàn tròn không hợp kim, ống thép hình chữ nhật.
ong-thep-viet-nam-co-nguy-co-bi-dieu-tra-chong-lan-tranh-thue-tai-my.jpeg

Ống thép Việt Nam có nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tại Mỹ
Cụ thể, với ống thép cacbon hàn tròn, sản phẩm này bị yêu cầu điều tra lẩn tránh thuế. Theo đó, một số công ty của Mỹ đã đệ đơn yêu cầu DOC nước này điều tra về hành vi gian lận để xác định xem ống thép cacbon hàn tròn được hoàn thiện tại Việt Nam sử dụng thép cán nóng (HRS) được sản xuất tại Trung Quốc có đang lách thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp hay không.

Họ cho rằng, sản phẩm ống thép cacbon hàn tròn nhập khẩu từ Việt Nam là cùng loại với sản phẩm bị đánh thuế của Trung Quốc. Các công ty Việt Nam nhập khẩu HRS từ các quốc gia khác để chế biến tiếp thành các sản phẩm thép hạ nguồn vì năng lực sản xuất HRS hạn chế hoặc không đủ.

Được biết, các công ty xuất khẩu ống thép cacbon hàn tròn từ Việt Nam sang Hoa Kỳ là SeAH Vina, Tập đoàn Hòa Phát và Posco.

Tương tự, một số ống thép hàn tròn không hợp kim của Việt Nam cũng yêu cầu điều tra lẩn tránh thuế. Nguyên đơn cáo buộc rằng các nhà sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam đã thép cuộn cán nóng HRC sản xuất ở Hàn Quốc, sau đó chế biến thành sản phẩm hạ nguồn rồi xuất khẩu sang Mỹ.

Ngoài ra, ống thép hình chữ nhật thành nhẹ có nguồn gốc từ Việt Nam cũng bị điều tra tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

Trước động thái trên, ngành thép Việt Nam đang sẵn sàng làm việc để chứng minh sự minh bạch, bảo vệ nhóm sản phẩm ống thép xuất khẩu. Bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và các Hiệp hội Thép Việt Nam để chuẩn bị sẵn sàng cho vụ kiện này.

Dự kiến sau 30 ngày xem xét, DOC sẽ có thông báo chính thức quyết định khởi xướng điều tra vào cuối tháng 6/2022. Nếu vụ việc được khởi xướng, thông thường kết luận cuối cùng sẽ được ban hành trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng.

Việc điều tra này để thực hiện theo các quy tắc của Hoa Kỳ, chưa chứng tỏ phía Việt Nam vi phạm và trong quá trình điều tra Bộ Thương mại Hoa Kỳ họ cũng có những phán quyết riêng đối với vụ việc.

Cục Phòng vệ thương mại cũng khuyến nghị các doanh nghiệp thép chủ động rà soát các hoạt động xuất khẩu các sản phẩm ống thép bị điều tra sang Mỹ. Cần nghiên cứu, tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế cũng như phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra trong suốt quá trình của vụ việc để nhận được sự hỗ trợ kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.
 
Bên trên