Ông Tề Trí Dũng bị đề nghị truy tố vụ bán rẻ 149 nền đất dự án An Phú Tây

T
Trả lời: 0
Theo báo Công an TP.HCM, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Tề Trí Dũng và đồng phạm bán rẻ 149 nền đất tại dự án An Phú Tây (huyện Bình Chánh), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 127 tỉ đồng.

Bị đề nghị truy tố cùng tội danh trên với ông Dũng còn có 6 bị can: Hồ Thị Thanh Phúc, cựu Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco; công ty con của IPC); Vũ Xuân Đức và Trần Đăng Linh, cùng là cựu Phó tổng giám đốc IPC; Mai Văn Đường (nguyên chủ tịch HĐTV IPC); Phạm Xuân Trung (cựu Phó tổng giám đốc IPC); Mai Bửu Tâm (nhân viên IPC).
ong-te-tri-dung.jpg

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đề nghị truy tố Tề Trí Dũng và đồng phạm bán rẻ 149 nền đất tại dự án An Phú Tây
Theo kết luận, dự án khu định cư An Phú Tây có diện tích gần 47ha được UBND TP giao cho Sadeco làm chủ đầu tư vào năm 2001.

Công ty IPC ký hợp đồng góp vốn với Công ty Sadeco để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhận lại nền đất tại dự án An Phú Tây, tổng trị giá hợp đồng gần 215 tỷ đồng.

Sau đó, công ty IPC đã chuyển tổng cộng khoảng 209 tỷ đồng cho Công ty Sadeco và các nền đất đã được cập nhật tên cho Công ty IPC trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 18/5/2016, ông Tề Trí Dũng đã ký Tờ trình gửi Hội đồng thành viên Công ty IPC đề nghị thông qua chủ trương giá bán sỉ đối với các nền đất tại dự án khu định cư An Phú Tây và được chấp thuận.

Sau khi có nghị quyết của HĐTV Công ty IPC, Hồ Thị Thanh Phúc, Trưởng Phòng Phát triển Kinh doanh lập “Tờ trình” xin ý kiến của Vũ Xuân Đức - Phó Tổng Giám đốc Công ty IPC và Tề Trí Dũng, đề xuất chuyển nhượng 35 nền đất với đơn giá 7 triệu đồng/m2 cho 3 cá nhân và được ký duyệt.

Tổng số tiền các cá nhân nêu trên thanh toán cho Công ty IPC là gần 98 tỷ đồng.

Tuy nhiên thực tế vào thời điểm đó, thông báo giá của Sadeco đang bán các nền đất tại dự án An Phú Tây với đơn giá thấp nhất 8,16 triệu đồng/m2; cao nhất 16,8 triệu đồng/m2. Đến năm 2018, IPC tiếp tục chuyển nhượng 50 nền đất cho 2 cá nhân với giá 8,25 và 8,8 triệu đồng/m2.

Việc bán rẻ 149 nền đất thuộc sở hữu của IPC tại dự án An Phú Tây, bị can Tề Trí Dũng và cấp dưới đã cố tình thực hiện các thủ tục chuyển nhượng 149 nền đất nêu trên cho các cá nhân với giá rẻ hơn giá thị trường và giá rẻ hơn giá Sadeco đang kinh doanh.

IPC chuyển nhượng các nền đất cũng đã được Kiểm toán Nhà nước xác định không đạt hiệu quả kinh tế và kết quả định giá cũng xác định bán giá thấp hơn thị trường, gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng cho nhà nước.

Ngoài vụ bán rẻ 149 nền đất tại dự án An Phú Tây, Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố ông Dũng trong vụ án tham ô tài sản của Công ty TNHH Sepzone Linh Trung.
 
Bên trên