Nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh “ngóng” thời gian hoàn tiền, Bộ Tài chính nói gì?

T
Trả lời: 0
Bộ Tài chính vừa có thông tin một số vấn đề liên quan đến vụ việc hủy bỏ 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh.

Theo đó, cơ quan này cho biết đã nhận được phản ánh về việc sau khi Ủy ban Chứng khoán hủy 9 lô trái phiếu của tập đoàn này, hàng nghìn nhà đầu tư trái phiếu hoang mang, lo lắng không biết thời gian cụ thể nhận lại tiền dù nhiều cuộc họp đã diễn ra giữa nhà đầu tư và Tân Hoàng Minh, Ủy ban Chứng khoán, Bộ Tài chính.

Theo Bộ Tài chính, trên cơ sở trao đổi, thống nhất với Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, xác định vụ việc liên quan đến trái phiếu Tân Hoàng Minh hiện đang thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan cảnh sát điều tra.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thông báo trên trang thông tin điện tử của Uỷ ban về việc các nhà đầu tư mua trái phiếu trong 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của 3 doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Bộ Tài Chính, thời gian qua cơ quan này Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có một số buổi tiếp công dân liên quan đến vụ việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của 3 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

tan-hoang-minh-1(1).jpg

“Tại các buổi làm việc, đại diện Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán đã tiếp nhận đầy đủ các ý kiến, đề xuất của các nhà đầu tư trái phiếu tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ngoài ra, các đơn vị cũng nhận được các đơn kiến nghị của các nhà đầu tư liên quan đến việc hoàn trả tiền mua trái phiếu”, bộ này cho biết.

Hiện, Ủy ban chứng khoán đã chuyển các đơn này đến Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tại buổi họp báo tổ chức chiều 30/6, trả lời câu hỏi Tập đoàn Tân Hoàng Minh mới đây cho rằng đã chuyển 2.100 tỉ đồng vào tài khoản của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư, Bộ công an cho biết số lượng bị hại đến trình báo chưa đầy đủ, mới được khoảng 50%.

Vì vậy, cần điều tra để xác minh đầy đủ số lượng bị hại, từ đó mới có thể để xuất cấp có thẩm quyền ra quyết định chi trả cho các nhà đầu tư số tiền bị chiếm đoạt. Bộ Công an kêu gọi các bị hại đến Cơ quan Công an trình báo để việc điều tra được triệt để.

Mới đây, ông Đỗ Hoàng Minh, người đại diện theo ủy quyền của tập đoàn Tân Hoàng Minh đã thông báo, từ ngày 1/7 sẽ tạm dừng hoạt động kinh doanh tại các chi nhánh ở TP.HCM và các chi nhánh khác trên cả nước.

“Sự việc đáng tiếc xảy ra là một rủi ro lớn ngoài dự kiến của tập đoàn và đã tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động kinh doanh của Tân Hoàng Minh, cũng như của khách hàng. Để có thể thích ứng trong hoàn cảnh khó khăn này, tập đoàn buộc phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí và tổn thất về tài chính”, ông Đỗ Hoàng Minh cho biết trong văn bản.​
 
Bên trên