“Ngân hàng bố mẹ” đang vượt ngân hàng truyền thống trong việc giúp người trẻ mua nhà?

T
Trả lời: 0
Ngân hàng bố mẹ là cách gọi khác của các khoản hỗ trợ tài chính từ phụ huynh để giúp con cái sở hữu nhà riêng. Tại phương Đông, điều này hết sức bình thường. Nhưng 2 năm trở lại đây, khi giá bất động sản và lãi suất tăng cao, những người trẻ phương Tây vốn có xu hướng độc lập về tài chính từ sớm cũng phải phụ thuộc nhiều hơn vào cha mẹ mới đủ khả năng mua nhà.
ngan-hang-bo-me-dang-vuot-ngan-hang-truyen-thong-trong-viec-giup-nguoi-tre-mua-nha.jpeg
Theo báo cáo, người trẻ trong độ tuổi 25-34 chỉ chiếm 45% tổng số người sở hữu nhà ở tại các quốc gia phát triển như Úc. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với con số 58% vào năm 1986, cho thấy số người trẻ đủ khả năng mua nhà đang ngày càng giảm. Ở Mỹ, tỷ lệ này là 31% cho những người dưới 35 tuổi so với số liệu của năm 1995 là 39%. Trong khi đó, bộ phận khách hàng dưới 35 tuổi chỉ nắm giữ 5% tổng giá trị nhà được sở hữu tại Anh và hiện đang phải trả mức giá thuê nhà cao gấp 4, 5 lần so với lãi suất cho vay thế chấp.

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra thêm một số thách thức cho những người mua nhà lần đầu. Nhiều người mua nhà có thể sẽ phải đối mặt với một tương lai kinh tế bấp bênh trong khi lạm phát cao, thu nhập không ổn định và lãi suất tăng.

Về phía ngân hàng và các tổ chức cho vay truyền thống, họ lo ngại về giá nhà lên xuống cũng như khả năng trả nợ của người trẻ, vốn thường chỉ đặt cọc được khoản tiền mua nhà tối thiểu. Trong bối cảnh này, ngân hàng cha mẹ đang ngày càng chứng tỏ tầm ảnh hưởng đối với thị trường nhà ở.

Các bậc cha mẹ phương Tây thay đổi quan điểm để con cái tự lập

Cứ bốn giao dịch mua nhà tại Anh trong năm 2020 thì sẽ có gần một giao dịch là được hỗ trợ tài chính bởi ngân hàng bố mẹ thay vì tỷ lệ 1:5 của năm 2019. Ngân hàng bố mẹ thậm chí được coi là động lực thúc đẩy sự phục hồi của thị trường nhà ở tại Anh.

Tại Mỹ, các đại lý bất động sản trên cả nước cho biết các bậc cha mẹ đang phải hỗ trợ nhiều hơn cho con cái trong việc mua nhà, bao gồm cùng đứng tên trên hồ sơ vay thế chấp, thanh toán khoản trả trước, hoặc mua cả căn nhà cho con. Ngay cả khi thị trường nhà ở hạ nhiệt, lạm phát và lãi suất cao vẫn làm khó những người mua nhà lần đầu.

Tại New York, Becki Danchik của công ty môi giới Coldwell Banker Warburg cho biết cô chưa bao giờ thấy nhiều bậc cha mẹ mua nhà hoặc cùng mua nhà với con cái như hiện tại trong 15 năm làm nghề. Kể từ tháng 1, cô đã làm việc với bốn cặp cha mẹ và con cái, ba trong số đó thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt.

“Giá thuê cao khiến nhiều người mua cảm thấy lãng phí tiền bạc. Họ muốn mua nhà trước khi giá lại tăng”.

Các gia đình đủ điều kiện thường giúp con cái mua nhà. Nhưng sự hỗ trợ này đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi giá nhà và lãi suất vay thế chấp đều cao hơn. Thêm vào đó, bất động sản ngày càng được coi là hàng rào chống lạm phát hiệu quả và tốt hơn là trả tiền thuê nhà.

Theo thống kê, các ngân hàng cha mẹ có giá trị tín dụng thế chấp đứng thứ 9 ở Úc. Ước tính, khoản cho vay từ cha mẹ có trị giá lên đến 29 tỷ USD mỗi năm và thu hút hơn 4.000 “khách hàng” mỗi tháng.

Truyền thống mua nhà cho con tại châu Á

Với những nước châu Á có giá nhà cao ngất ngưởng và lãi suất không hấp dẫn, giới trẻ thường tìm đến sự hỗ trợ tài chính từ bố mẹ.

Ở Trung Quốc, tỷ lệ sở hữu nhà của giới trẻ rất cao do bố mẹ họ đã giúp đỡ một phần. Lý do là bởi họ là đứa con duy nhất trong gia đình và bố mẹ luôn muốn làm mọi điều tốt nhất cho con mình. Một cuộc khảo sát của HSBC thực hiện vào năm 2017 cho thấy cứ 10 người trẻ Trung Quốc sống ở đô thị thì có 7 người sở hữu nhà riêng. Trong khi đó, nhiều người từ nông thôn hoặc các thành phố nhỏ lại muốn sở hữu nhà tại các thành phố lớn như Bắc Kinh để con cái họ có bước khởi đầu tốt hơn trong cuộc sống.

Tại Việt Nam, Savills cho biết nhiều người trẻ Việt cần có sự hậu thuẫn và hỗ trợ từ phía gia đình mới có đủ khả năng để sở hữu căn nhà cho riêng mình, thay vì chỉ dựa vào thu nhập cá nhân. Đặc biệt, tại hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, nơi có nhiều người trẻ từ các tỉnh thành tìm đến sinh sống và làm việc, nhiều người mua được nhà là nhờ gia đình hỗ trợ tài chính, thậm chí là được thừa kế.

Điều này là dễ hiểu vì phân khúc căn hộ giá rẻ dưới 1,5 – 2 tỷ đồng, vốn được coi là “vừa sức” với người trẻ tại các thành phố lớn đang trở nên cực kỳ khan hiếm, thậm chí có xu hướng biến mất. Nhiều người trẻ chấp nhận ở thuê với điều kiện sống hạn chế, hoặc sống cùng gia đình trong những ngôi nhà đa thế hệ.

Theo khảo sát của Savills, 58,3% người trẻ tham gia khảo sát cho biết họ hiện đã mua được nhà riêng, 33,3% đang ở nhà thuê, còn lại đang ở cùng gia đình. Có gần một nửa người đươc hỏi cho rằng vấn đề tài chính do thu nhập nhập thấp khiến họ khó sở hữu nhà riêng. Và gần 30% e ngại không đủ khả năng chi trả nếu vay thế chấp ngân hàng để mua nhà.
 
Bên trên