Hoạt động phân lô, bán nền tại Cam Lâm có nhiều sai phạm

T
Trả lời: 0
Khánh Hòa - Theo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, huyện Cam Lâm có nhiều vi phạm trong hoạt động phân lô, bán nền, cần xử lý các sàn giao dịch và cán bộ có liên quan.

Cụ thể đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa đã đến kiểm tra một số thửa đất thuộc thị trấn Cam Đức và xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm. Quá trình kiểm tra phát hiện các thửa đất số 24, tờ bản đồ số 3 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1; thửa đất số 270 tờ bản đồ 22 của thôn Bãi Giếng 2 hiện đều là đất trống, có hạ tầng giao thông, điện thoát nước.

Các lô đất này đã được chuyển đổi từ đất khác sang đất ở khi chưa có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Tình trạng này khiến cho việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở tại một số khu vực không thống nhất về quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.
dam-thuy-trieu.jpg

Đất phân lô gần khu vực đầm Thủy Triều, huyện Cam Lâm. Ảnh: Batdongsan.com.vn
Ngoài ra, việc hiến đất tại đây không đúng bản chất là cho tặng quyền sử dụng đất cho nhà nước theo quy định của pháp luật mà nhằm để phân lô bán nền, phục vụ lợi ích cá nhân.

Theo Luật đất đai thì việc hiến đất làm đường cũng không đúng quy định đối với trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất do không còn nhu cầu sử dụng. Đối chiếu theo Luật Đầu tư thì việc xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, dựng các trụ điện trên phần diện tích đất hiến tặng cho nhà nước cũng không phù hợp.

Kết quả kiểm tra cho thấy tại các khu vực trên các sàn giao dịch bất động sản hợp pháp không thực hiện đầu tư phân lô bán nền. Tuy nhiên, môi giới của một số sàn giao dịch như Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land… lại quảng cáo, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án khu dân cư, “khu đô thị”… Trong khi đó, cơ quan chức năng chưa phê duyệt đầu tư dự án nào tại những khu vực này.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu huyện Cam Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức, thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến các tồn tại hạn chế nêu trên. Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm. Sở Xây dựng tỉnh được yêu cầu tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản tại các sàn giao dịch bất động sản Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land.

Ngoài ra, các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông ở các trường hợp nêu trên cũng bị hủy bỏ; kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo huyện Cam Lâm qua các thời kỳ để xảy ra vi phạm, tồn tại.
 
Bên trên