Hàng loạt khách hàng góp vốn mua đất nền tại nhiều dự án 'cầu cứu' UBND tỉnh Quảng Nam

T
Trả lời: 0
Nhiều khách hàng góp vốn đặt mua các sản phẩm đất nền tại nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tiếp tục tìm đến trụ sở tiếp công dân của UBND tỉnh để 'cầu cứu' chính quyền địa phương.
kdc-va-dich-vu-cau-hung.jpg

Dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1) tại phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn Ảnh: Lưu Bang
Cụ thể, ông Lê Văn Thiện trú tại thôn Phú Quý 3, xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành và một số người góp vốn, đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền tại dự án Khu đô thị Viêm Minh – Hà Dừa do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Điện Bàn làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Phú Gia Thịnh là đơn vị phân phối.

Ông Thiện đề nghị UBND tỉnh thông tin về tình hình thực hiện dự án, việc nộp tiền sử dụng đất của chủ đầu tư và đôn đốc chủ đầu tư sớm triển khai hoàn thành dự án để Nhà nước cấp giấy CNQSD đất cho dự án và lập thủ tục giao đất cho người dân.

Trước yêu cầu của người dân, ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, dự án Khu đô thị Viêm Minh – Hà Dừa đã được UBND tỉnh giao đất khoảng 95% diện tích dự án, phê duyệt giá đất và đầu tư xây dựng cơ bản hạ tầng trong phạm vi được giao đất.

Chủ đầu tư đã nộp 60/90 tỷ đồng tiền sử dụng đất, số tiền còn lại UBND tỉnh chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn lập thủ tục quyết toán kinh phí giải phóng mặt bằng để khấu trừ tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

Đối với phần diện tích chưa giải phóng mặt bằng (khoảng 5% diện tích dự án), UBND tỉnh yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn xử lý dứt điểm trong thời gian đến, đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư tiếp tục triển khai thi công các hạng mục công trình, tổ chức nghiệm thu, cấp giấy CNQSD đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với người dân.

Một trường hợp khác là bà Nguyễn Thị Hà trú tại 45 Nguyễn Tất Thành, thành phố Hội An và một số công dân góp vốn, đăng ký nhận chuyển nhượng đất nền tại dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1) tại phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn do Công ty Cổ phần Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn Thành Đạt làm chủ đầu tư.

Bà Hà đề nghị UBND tỉnh đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư tập trung thực hiện hoàn thành dứt điểm giai đoạn 1 để được cấp GCNQSD đất và giao đất cho người dân theo hợp đồng đã ký kết.

Đồng thời, phản ánh việc chủ đầu tư tổ chức thi công và thực hiện việc chuyển nhượng, huy động vốn đối với giai đoạn 2 của dự án.

Đối với dự án này, ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, giai đoạn 1 của dự án có quy mô diện tích 18,69ha, đã được giao đất với diện tích 16,9ha, chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng trong phạm vi diện tích được giao đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số block.

Việc cấp giấy CNQSD đất dự án tối đa không quá 80% diện tích đất cấp cho chủ đầu tư; 20% diện tích còn lại sẽ được cấp giấy sau khi quyết toán hoàn thành công trình.

Đối với diện tích 1,8ha còn lại chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn và chủ đầu tư tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, lập thủ tục giao đất cho chủ đầu tư để triển khai thực hiện hoàn thành toàn bộ giai đoạn 1 của dự án.

Cũng theo ông Quang, giai đoạn 2 của dự án cơ bản hoàn thành các thủ tục pháp lý, được cấp giấy phép xây dựng trên diện tích được giao đất, đảm bảo điều kiện để chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng đối với diện tích được cấp phép xây dựng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND thị xã Điện Bàn kiểm tra việc thi công xây dựng của chủ đầu tư trên thực địa, tuyệt đối không để xảy ra việc thi công trên phần diện tích chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựng làm mất hiện trạng, ảnh hưởng đến việc xác lập các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích chưa được giao đất.

Sở Xây dựng chịu trách nhiệm thường xuyên đăng tải thông tin về tình trạng pháp lý, tình hình thực hiện các dự án trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng để các tổ chức, cá nhân biết, thực hiện việc chuyển nhượng, góp vốn các dự án đảm bảo theo quy định của pháp luật.
kdc-va-dich-vu-cau-hung-1.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra một dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư Ảnh: Lưu Bang
Tin vui cho những khách hàng mua đất các dự án của Công ty Bách Đạt An

Cũng tại trụ sở tiếp công dân của tỉnh, ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã tiếp một số người dân góp vốn, đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dung đất tại dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Comlex Riverside, do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Các hộ dân này đề nghị UBND tỉnh thông tin, trả lời một số kiến nghị của người dân liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam trong việc triển khai thực hiện các dự án để thi hành các bản án; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, năng lực của chủ đầu tư, tiến độ các dự án và một số nội dung có liên quan.

Trả lời những kiến nghị của người dân, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, các dự án khu đô thị do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đưa vào diện theo dõi, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác để thường xuyên theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo xử lý, giải quyết những tồn tại, vướng mắc.

Ông Quang cho biết, đến nay các dự án đã có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể, dự án Khu đô thị Bách Đạt đã được UBND tỉnh giao đất 01 đợt với diện tích 5,72ha/8,37ha; diện tích đất còn lại đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giải phóng mặt bằng.

Dự án đã được phê duyệt giá đất và xây dựng cơ bản hạ tầng kỹ thuật trên diện tích giao đất. UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn, các đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ vướng mắc công tác bồi thường để tiếp tục bàn giao giai đoạn 2; đồng thời, tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công các hạng mục công trình.

Về việc nộp tiền sử dụng đất, hiện nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng lập thủ tục cân đối nguồn tiền từ dự án BT của Công ty Cổ phần Bách Đạt An sang tiền sử dụng đất của dự án Khu đô thị Bách Đạt và thực hiện thủ tục quyết toán kinh phí giải phóng mặt bằng để khấu trừ tiền sử dụng đất của dự án.

Số tiền sử dụng đất Công ty Cổ phần Bách Đạt An được ghi nhận là khoảng 41,52 tỷ đồng trong tổng 44,89 tỷ đồng tiền sử dụng đất đợt 1 mà Công ty phải nộp. UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty khẩn trương nộp đủ nghĩa vụ theo đúng quy định.

Riêng dự án Khu đô thị 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside đã được tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, Hội đồng thẩm định thị xã Điện Bàn đã hoàn thành công tác thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trình UBND thị xã Điện Bàn xem xét, quyết định thu hồi đất để làm cơ sở thực hiện các thủ tục tiếp theo.

UBND tỉnh sẽ thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo để UBND thị xã Điện Bàn, chủ đầu tư thực hiện các quy trình thực hiện dự án.

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, nhìn chung, các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã tiến triển, có điều kiện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong trong thời gian đến.

UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo để chủ đầu tư sớm hoàn thành các dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, đảm bảo các điều kiện cần thiết để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ xem xét chủ trương cấp giấy CNQSD đất theo từng phần (theo block) khi đảm bảo các điều kiện về hạ tầng, khớp nối đô thị và nghĩa vụ tài chính, tạo điều kiện cho chủ đầu tư giải quyết quyền lợi của khách hàng.
 
Bên trên