Hà Nội “xắn tay” tháo gỡ bất cập để sớm đưa Đông Anh lên quận

T
Trả lời: 0
Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội đã đề xuất Ban chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận, xem xét và điều chỉnh lộ trình thực hiện Đề án của 5 huyện. Theo đó, huyện Đông Anh và Gia Lâm sẽ hoàn thành từ 2022-2025; 3 huyện còn lại sẽ rà soát và báo cáo Ban Chỉ đạo xem xét điều chỉnh giãn tiến độ hoàn thành.

Ngày 2/6 vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển 5 huyện thành quận của thành phố Hà Nội. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Phó Trưởng ban Chỉ đạo; Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; các Phó Chủ tịch UBND Thành phố: Dương Đức Tuấn, Hà Minh Hải, Nguyễn Mạnh Quyền; lãnh đạo 5 huyện và các sở, ngành liên quan cùng dự hội nghị.

Từng bước điều chính đề án để Đông Anh thành quận năm 2023

Phát biểu tại kì họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có đánh giá rất cao về nỗ lực của các thành viên trong Ban chỉ đạo, các sở, ngành đã tích cực “xắn tay” tháo gỡ cùng các huyện trong quá trình phát triển lên quận trong thời gian sớm nhất.

Xác định về khối lượng công việc còn lớn, Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, cuộc họp sẽ tập trung để cập nhật tình hình mới nhất nhằm hướng tới lộ trình tiếp theo và giải quyết dứt điểm các vấn đề. Bên cạnh đó, các ngành liên quan cũng xem xét các vấn đề còn vướng mắc để giải quyết dứt điểm; tập trung tháo gỡ cho các huyện về tiến độ cũng như lộ trình, đầu tư...
ha-noi-xan-tay-thao-go-bat-cap-de-som-dua-dong-anh-len-quan.jpg

Hà Nội từng bước điều chính đề án để sớm đưa Đông Anh lên quận
Báo cáo mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đối với kết quả thực hiện các tiêu chí: sau khi tiến hành rà soát, đánh giá và thống nhất với các sở chuyên ngành, kết quả cho thấy có 4 huyện (là Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức và Đan Phượng) thực hiện các tiêu chí hiện vẫn giữ nguyên so với thời điểm Ban Chỉ đạo của kì họp vào tháng 12/2021. Riêng huyện Đông Anh sau khi đã rà soát và tích cực thực hiện đều đạt tăng thêm 5 tiêu chí.

Đối với 27 tiêu chí để huyện thành quận: Huyện Đan Phượng đạt 21/27, còn 6 tiêu chí chưa đạt. Huyện Đông Anh đạt 26/27 tiêu chí, còn 1 tiêu chí chưa đạt (tiêu chí Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật); tăng thêm 5 tiêu chí nữa so với thời điểm báo cáo cuối năm 2021 (đạt 21/27 tiêu chí). Huyện Gia Lâm đạt 25/27 tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa đạt. Huyện Hoài Đức đạt 22/27 tiêu chí, còn 5 tiêu chí chưa đạt. Huyện Thanh Trì đạt 24/27 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa đạt.

Trên cơ sở của kết quả thực hiện đề án, huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm cũng đã đề xuất UBND Thành phố giao nhiệm xây dựng đề án thành lập quận, các xã thành phường và được UBND Thành phố Hà Nội đồng ý chủ trương.

Về nhiệm vụ và giải pháp mang tính quyết định trong thời gian tới, theo Sở Kế hoạch & Đầu tư, trên cơ sở tình hình thực hiện của đề án đến hết năm 2021, các huyện đã xây dựng và sẽ đề xuất lộ trình hoàn thành đề án; xây dựng một số giải pháp cụ thể để thực hiện hoàn thành những tiêu chí còn xót lại.

Đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, theo báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí đề án đến hết năm 2021 của các huyện và đánh giá của các sở, ngành cho thấy khối lượng công việc để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt là rất lớn.
Một số tiêu chí trong Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 của Ban Thường vụ Quốc hội mới chỉ nêu ra mà chưa hướng dẫn cách tính rõ ràng, cụ thể (mật độ đường giao thông đô thị). Một số tiêu chí của ngành Thống kê quy định cho tiêu chí huyện thành quận song đối chiếu theo quy định chuyên ngành không được quy định cho cho cấp huyện, xã do đó không có cơ sở tính toán, đánh giá.

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn thì cả 5 huyện đều đã xây dựng lộ trình và dự kiến thời gian hoàn thành (từ 2022 đến 2025), tuy nhiên Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, việc hoàn thành đề án của 5 huyện đến năm 2025 là khó khả thi.

Trên cơ sở tình hình thực hiện đề án của các huyện, đánh giá của các sở chuyên ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư dự kiến đến năm 2025 sẽ có 2 huyện sẽ có khả năng hoàn thành đề án là huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm; 3 huyện còn lại: Hoài Đức, Thanh Trì, Đan Phượng, số lượng tiêu chí chưa hoàn thành còn nhiều (từ 3 đến 6 tiêu chí), việc hoàn thành đề án đến năm 2025 sẽ khó khả thi.
Từ thực tế trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Ban Chỉ đạo Thành phố xem xét, điều chỉnh lộ trình thực hiện đề án của 5 huyện như sau: Huyện Đông Anh và Huyện Gia Lâm sẽ hoàn thành 2022-2025; còn 3 huyện còn lại rà soát, báo cáo Ban Chỉ đạo xem xét điều chỉnh giãn tiến độ hoàn thành.

Tích cực gỡ vướng mắc cho các huyện

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, hiện nay căn cứ pháp lý để quyết tâm thực hiện lộ trình xây dựng 5 huyện thành quận là chắc chắn. Bởi, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố xác định rõ từ năm 2025 phấn đấu 5 huyện trở thành quận. Đồng thời, Bộ Chính trị đã ban hành 2 Nghị quyết quan trọng: Nghị quyết 06 và Nghị quyết 15 dành riêng cho Hà Nội.
Tới đây, Bộ Chính trị cho phép Hà Nội báo cáo Chính phủ, Quốc hội để triển khai một số chính sách lớn và đây là cơ sở pháp lý để “yên tâm, quyết tâm làm”.
ha-noi-xan-tay-thao-go-bat-cap-de-som-dua-dong-anh-len-quan-1.jpg

Tích cực gỡ nhiều vướng mắc cho các huyện chuẩn bị lên quận
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đánh giá cao việc 5 huyện và các sở ngành đã rất cố gắng, chủ động làm việc để rà soát lại các tiêu chí để triển khai. Ban Chỉ đạo rất quyết tâm để báo cáo với Thường trực, Ban Thường vụ, Hội đồng nhân dân Thành phố, để ra phân cấp nhiệm vụ trong thực hiện. Một số địa phương cũng chủ động làm việc với các Bộ để ra được định hình cho việc triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Nhấn mạnh một số khó khăn trong quá trình thực hiện như (nhóm tiêu chí; quy hoạch; cơ chế chính sách; thủ tục triển khai), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, thời gian tới, từng đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục làm việc với từng huyện, sở, xác định lộ trình và tới đây báo cáo với Thường vụ quyết tâm phấn đấu đến năm 2023 để hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận.

Ngoài ra, tính toán lộ trình sắp xếp các đơn vị hành chính sau khi các huyện lên quận. Tiếp tục rà soát lại các chính sách còn lại để thực hiện việc phân cấp cho các địa phương…

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Ban Chỉ đạo sẽ tập hợp lại các ý kiến xác đáng tại hội nghị và ban hành thông báo kết luận cuộc họp để làm căn cứ cho các đơn vị tiếp tục triển khai nhiệm vụ phát triển 5 huyện lên quận trong thời gian tiếp theo.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng đánh giá và ghi nhận tinh thần vào cuộc của các đơn vị, từ tháng 1/2022 đến nay, các sở, ngành và 5 huyện đã có quyết tâm chính trị rất lớn, vào cuộc quyết liệt theo thẩm quyền phân công để có kết quả chuyển biến tích cực. Điển hình như huyện Đông Anh sau khi rà soát và tích cực thực hiện đã tăng thêm 5 tiêu chí so với thời điểm Ban chỉ đạo họp vào tháng 12/2021, các sở, ngành đã tích cực gỡ khó cho các huyện.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, việc phát triển từ huyện lên quận là việc khó và phức tạp, vì vậy cần gắn với trách nhiệm và nỗ lực hơn nữa của các huyện và các sở, ngành.

Trên cơ sở đó, các sở, ngành và 5 huyện cần rà soát lại các nhiệm vụ cùng với giải pháp và báo cáo Ban chỉ đạo trong tháng 6/2022. Đối với các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ cụ thể tới các Phó Chủ tịch phụ trách theo thẩm quyền và các sở, ngành tiếp tục phối hợp để tháo gỡ cho 5 huyện.
 
Bên trên