Giao dịch đất nền tại Kon Tum đang bật tăng trở lại

T
Trả lời: 0
So với quý 1/2022, số lượng giao dịch đất nền trong quý 2/2022 tại Kon Tum đã bật tăng trở lại. Tuy nhiên, lượng giao dịch đất nền vẫn tập trung chủ yếu là ở trong khu dân cư hiện hữu.
giao-dich-dat-nen-tai-kon-tum-dang-bat-tang-tro-lai.jpg
Ngày 26/6/2022, Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum phát đi Báo cáo số 88/BC-SXD về tình hình thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý 2/2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cho biết, trong quý có thay đổi nhiều trong giao dịch đối với nhà ở xã hội, số lượng giao dịch nhà ở xã hội tăng so với kỳ trước. Sức hút thị trường bất động sản tại các dự án trong kỳ có phần giảm; đa số tổ chức, cá nhân tập trung đầu tư vào đất nền riêng lẻ, nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu.

Thống kê cụ thể trong quý 2/2022, giao dịch nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu có 56 lượt (Quý I là 77 lượt); đất nền để ở trong khu dân cư hiện hữu với 3.510 lượt (Quý I là 2.344 lượt).

Cũng trong quý 2/2022, thị trường bất động sản Kon Tum không phát sinh giao dịch nào liên quan đến đất nền để ở phát triển theo dự án và nhà ở riêng lẻ phát triển theo dự án.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum, mặc dù lượng giao dịch đất nền đang bật tăng trở lại nhưng giá đất nền cơ bản vẫn theo giá Quý 1/2022.

Về tồn kho bất động sản, hiện nay tại Kon Tum đang tồn 538 căn nhà ở thương mại hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong đó, dự án Tổ hợp thương mai, dịch vụ vui chơi giải trí và nhà phố, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC tồn 472 căn; dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ, nhà phố tại đường Bà Triệu, thành phố Kon Tum tồn 66 căn.
giao-dich-dat-nen-tai-kon-tum-dang-bat-tang-tro-lai-1.jpg
Thị trường bất động sản Kon Tum đang dần ổn định trở lại?

Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cho biết, UBND cấp huyện, thành phố đã nghiêm túc triển khai thực hiện tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, thường xuyên chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan cảnh giác tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn; thực hiện nghiêm các nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, thực hiện việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

Đồng thời, phổ biến, tuyên truyền qua các kênh địa phương để thông tin đến người dân, khuyến cáo không chạy theo cơn “sốt đất”, đầu tư “lướt sóng” kiếm lời, khi có nhu cầu mua bán đất cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ về pháp lý…; tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi, đầu cơ, thao túng thị trường.

Cùng với đó, kịp thời ngăn chặn tình trạng một số nhà đầu tư và người môi giới bất động sản tại địa phương lợi dụng các thông tin về quy hoạch xây dựng, bảng giá đất mới, đầu tư hạ tầng xã hội và triển khai các dự án trên địa bàn để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản; lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch bất động sản, gây nhiễu loạn thông tin thị trường nhằm đẩy giá bất động sản lên cao để lợi dụng trục lợi.

Nhìn chung, trong thời gian qua, tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn huyện, thành phố cơ bản giữ được ổn định. Trong kỳ chưa phát hiện có các đối tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để thu lợi bất chính; quá trình triển khai thực hiện tại địa phương hiện tại chưa gặp các khó khăn, vướng mắc.
 
Bên trên