Dự án sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm - Vĩnh Phúc được rao bán với giá 767,5 tỷ đồng

T
Trả lời: 0
Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển đô thị (CUD) - chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc ở tỉnh Vĩnh Phúc để thu hồi nợ.

Cụ thể, tài sản đấu giá là khoản nợ xấu của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD) phát sinh theo Hợp đồng tín dụng hạn mức số 01.01/099/HDTD-OJB ngày 07/8/2007 giữa Ngân hàng TMCP Đại Dương (nay đổi tên là Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương và CUD.

Tổng nghĩa vụ nợ tạm tính đến hết ngày 7/4/2022 là 807,9 đồng; trong đó nợ gốc là 229,8 tỷ đồng và tổng lãi, phạt là 578 tỷ đồng.

Giá khởi điểm đấu giá cho khoản nợ nói trên là 767,5 tỷ đồng.
du-an-san-golf-dam-vac-va-khu-biet-thu-nha-vuon-mau-lam-vinh-phuc-duoc-rao-ban-voi-gia-767-5-t...jpg
Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là toàn bộ tài sản gắn liền với đất, đã, đang hoặc sẽ hình thành bao gồm nhưng không giới hạn sân golf, công trình câu lạc bộ, công trình khách sạn 5 sao, hệ thống giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, khu bảo dưỡng sân golf, các công trình phụ trợ khác... gắn liền với diện tích đất 503.200m2 thuộc quyền sử dụng của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị (CUD) trong thời hạn đến ngày 3/2/2054 tại địa chỉ xã Thanh Trù, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Lô đất nói trên là nơi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng sân Golf Đầm Vạc và Khu biệt thực nhà vườn Mậu Lâm Đầm Vạc.
du-an-san-golf-dam-vac-va-khu-biet-thu-nha-vuon-mau-lam-vinh-phuc-duoc-rao-ban-voi-gia-767-5-...jpeg

Sân gôn Đầm Vạc còn có tên là Heron Lake Golf Course & Resort.
Về dự án nói trên, ngày 26/11/2009, Thủ tướng chính phủ ban hành quyết định cố 1946/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch sân golf đến năm 2020. Theo đó, dự án của Công ty CUD thuộc diện phải chia tách hoạt động sân golf độc lập với khu đô thị. Vì vậy, Công ty Đô Thị đã dùng các tài sản là sân golf góp vốn vào pháp nhân mới để vận hành sân golf (Công ty Cổ phần Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc)/

Các cổ đông Công ty CUD đã cùng thỏa thuận thành lập pháp nhân mới quản lý khai thác phần sân golf theo hướng dẫn của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi pháp nhân mới thành lạp, các cổ đông cũ và cổ đông mới tại Công ty Đô Thị đã hoán đổi cổ phần tại Công ty Đô thị sang cổ phần của công ty Sân Golf. “Việc hoán đổi cổ phần này, tại Công ty Đô Thị đã phát sinh một khoản công nợ phải thu từ các cổ đông hoán đổi chuyển sang cổ đông Công ty Sân Golf với số tiền 276,7 tỷ đồng”, theo Báo cáo tài chính 2016 đã được kiểm toán bởi Công ty TNHH kiểm toán TTP.

Theo nội dung trên, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị đã mang toàn bộ tài sản thế chấp nêu trên góp vốn vào Công ty Cổ phần Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc và đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần góp vốn của mình tại Công ty Cổ phần Khu nghỉ dưỡng và sân golf Đầm Vạc cho các tổ chức, cá nhân khác.

“Đây là vi phạm của Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị không thực hiện đúng nghĩa vụ của Bên thế chấp. Ngân hàng OceanBank đã yêu cầu Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị trả lại nguyên trạng tài sản thế chấp nhưng đến nay Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị vẫn chưa thực hiện được”, theo Oceanbank.
 
Bên trên