Đô thị Cam Ranh và Cam Lâm sẽ phát triển ra sao trong thời gian tới?

T
Trả lời: 0
Cùng với thành phố Nha Trang, hai đô thị Cam Lâm và Cam Ranh (Khánh Hòa) được dự báo sẽ trở mình phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
do-thi-cam-ranh-va-cam-lam.jpg

Hướng đến khu đô thị thông minh - sinh thái

Hàng loạt chủ trương, chính sách, quy hoạch vừa được ban hành đang mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 12/5 vừa qua, UBND huyện Cam Lâm đã công bố thông tin lấy ý kiến người dân về nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị mới Câm Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045.

Theo đó, đô thị mới Cam Lâm sẽ là khu đô thị thông minh - sinh thái, có sân bay và có cả quần thể vui chơi giải trí quy mô lớn. Nơi đây cũng sẽ có trung tâm khoa học công nghệ và định hướng thu hút các cơ sở giáo dục và y tế đẳng cấp quốc tế.

Mục tiêu lập quy hoạch nhằm xây dựng đô thị mới Cam Lâm phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia nói chung và chiến lược phát triển biển Việt Nam nói riêng.

Khu đô thị thông minh - sinh thái này sẽ được xây dựng kết hợp với hệ sinh thái đầm Thủy Triều, khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, vùng vịnh Nha Trang - một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Đặc biệt là phát triển đô thị sân bay kết hợp trung tâm tài chính – trí tuệ và đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Mục tiêu quy hoạch còn xác định việc xây dựng trung tâm vui chơi giải trí và mua sắm, phát triển khu nghỉ dưỡng, tạo dựng hệ sinh thái đa dạng các loại hình sản phẩm, dịch vụ tiện ích. Đi cùng với đó còn có các tiện ích đô thị, giá trị cảnh quan ven biển và các hoạt động lễ hội. Nơi đây sẽ được quảng bá rộng rãi nhằm thu hút du khách quốc tế và cư dân đa quốc gia đến sinh sống, làm việc và học tập.

Đô thị mới Cam Lâm sẽ trở thành vùng động lực phát triển, với định hướng phát triển khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh là Khu du lịch quốc gia.

Việc lập quy hoạch còn nhằm làm cơ sở để triển khai lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, lập các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Cam Lâm theo quy định và là công cụ pháp lý để tỉnh Khánh Hoà và chính quyền các cấp quản lý, kiểm soát các hoạt động đầu tư xây dựng và phát triển theo quy hoạch được duyệt.
do-thi-cam-ranh-va-cam-lam-1.jpg

hu đô thị ven vịnh Cam Ranh (khu 1) đang được tổ chức lấy ý kiến

Cam Ranh sẽ là đô thị loại II

Cùng với đô thị Cam Lâm, Cam Ranh cũng được định hướng sẽ phát triển mạnh mẽ tại tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới.

Mới đây, UBND thành phố Cam Ranh đã ban hành Kế hoạch số 1414/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình phát triển đô thị thành phố Cam Ranh năm 2022.

Hiện nay, thành phố Cam Ranh đã đạt 65,22 điểm, từ nay đến cuối năm cần tăng thêm 3 điểm để đạt 68,22 nhằm đáp ứng tiêu chuẩn đô thị loại II.

Ngày 17/5 vừa qua, UBND thành phố Cam Ranh đã công khai thông tin lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư về đồ án Điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (khu 1, khu 2, khu 3).

Trong đó, Khu 1 thuộc khu vực Điều chỉnh Quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã Cam Thịnh Đông và xã Cam Lập, nằm ven theo Vịnh Cam Ranh, đoạn từ mũi Đá Lết đến tiếp giáp phía nam nhà máy xi măng Công Thanh, thuộc phân vùng số 5 của Quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Theo quy hoạch chung đã duyệt, khu vực được xác định là vùng ngoại thị, chủ yếu là đất dự trữ phát triển đô thị; nhằm thúc đẩy nhu cầu phát triển đô thị về phía nam, thu hút sự đầu tư của các khách hàng trong cũng như ngoài khu vực.

Khu 2 là khu vực Điều chỉnh Quy hoạch thuộc địa giới hành chính phường Ba ngòi, Cam Linh, Cam Lợi, Cam Thuận, Cam Phú và Cam Thịnh Đông nằm ven theo Vịnh Cam Ranh thuộc phân vùng số 3 của Quy hoạch chung thành phố Cam Ranh đã được phê duyệt.

Theo quy hoạch chung đã duyệt, khu vực được xác định là vùng nội thị, chủ yếu là đất dự trữ phát triển đô thị và đất ở mới; nhằm thúc đẩy nhu cầu phát triển đô thị về phía nam, thu hút sự đầu tư của các khách hàng trong cũng như ngoài khu vực, đề xuất chuyển đổi một phần đất dự trữ phát triển để phát triển đô thị.

Khu 3 là khu vực Điều chỉnh Quy hoạch thuộc địa giới hành chính phường Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc và Cam Nghĩa, nằm ven theo Vịnh Cam Ranh, thuộc phân vùng số 2 của Quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Theo quy hoạch chung đã duyệt, khu vực được xác định là vùng nội thị, chủ yếu là đất ở mới và đất dự trữ phát triển đô thị.

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh nêu trên được định hướng trở thành khu vực phát triển nhà ở đô thị, bảo đảm đầy đủ và đồng bộ về tiện ích du lịch, nhà ở với các hạng mục dịch vụ, công viên cây xanh, mặt nước, cảnh quan, khu thể thao bãi biển và các công trình dịch vụ du lịch, tạo động lực phát triển cơ sở hạ tầng Cam Ranh nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung.

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 vừa được phê duyệt, huyện Cam Lâm có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 54.659 ha. Quy hoạch đến năm 2030, đất nông nghiệp được điều chỉnh giảm từ 46.840ha còn 42.903ha.

Song song với đó, đất phi nông nghiệp đã được quy hoạch tăng mạnh từ 6.254 ha lên 11.142ha (tăng 4.887ha). Trong đó, đất thương mại dịch vụ tăng mạnh từ 623ha lên 1.815ha (tăng 1.192ha); đất ở nông thôn tăng gần 600ha; đất vui chơi giải trí công cộng tăng hơn 400ha.

Còn tại Cam Ranh, theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, thành phố này có tổng diện tích đất tự nhiên là 33.708 ha. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp sẽ được điều chỉnh giảm từ 13.917 ha xuống còn 13.766 ha; diện tích đất chưa sử dụng được điều chỉnh giảm mạnh từ 6.360 ha xuống còn 226 ha.

Diện tích đất phi nông nghiệp được điều chỉnh tăng từ 12.428 ha lên 19.716 ha. Cụ thể, diện tích đất thương mại, dịch vụ được điều chỉnh tăng từ 371 ha lên 1.465 ha; diện tích đất ở tại đô thị cũng được điều chỉnh tăng mạnh từ 713 ha lên 2.186 ha.
 
Bên trên