Đề xuất xây sân bay thứ hai của vùng Thủ đô tại Thường Tín

T
Trả lời: 0
Hội đồng thẩm định Nhà nước vừa thông qua Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia và đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đáng chú ý, trong đó có quy hoạch sân bay thứ hai của vùng Thủ đô tại huyện Thường Tín.
san-bay-tai-thuong-tin.jpg

Sân bay Nội Bài (Ảnh: Danviet)
Thông tin từ Vụ Kế hoạch và Đầu Tư (Bộ GTVT) cho biết, trong Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia, vị trí sân bay thứ 2 của vùng Thủ đô sẽ được đặt ở phía Đông Nam của TP. Hà Nội. Việc quy hoạch sân bay thứ hai này nhằm mục đích giảm tải cho sân bay Nội Bài sau năm 2050.

Theo đó, TP. Hà Nội đã nghiên cứu và đề xuất xây dựng sân bay thứ hai tại khu vực huyện Thường Tín. Đây là vị trí thuận lợi, có thể tránh được núi ở phía Tây, ít ảnh hưởng đến việc tiếp cận của máy bay khi về Nội Bài. Mặt khác, có thể nghiên cứu hướng đường cất - hạ cánh song song với đường cất hạ - cạnh của sân bay Nội Bài.

Vị trí nghiên cứu sân bay thứ hai của Hà Nội tuy đã được thống nhất, nhưng vị trí xây dựng cụ thể sẽ được xác định sau khi quy hoạch tổng thể được phê duyệt.

Được biết, theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050, có 4 phương án xây dựng sân bay thứ 2 cho vùng Thủ đô: Phương án xây dựng sân bay tại Ứng Hòa, TP. Hà Nội; Thanh Miện, tỉnh Hải Dương; Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, cách trung tâm TP khoảng 120km.

Trước đó, TP. Hà Nội có đề xuất Bộ GTVT xem xét phương án bố trí sân bay thứ hai tại huyện Ứng Hòa nhưng nhiều ký kiến cho rằng đây là vị trí không thuận lợi về mặt thời tiết của khu vực có nhiều núi, ảnh hưởng tới việc máy bay tiếp cận sân bay Nội Bài hiện hữu.
 
Bên trên