Chuyên gia chỉ rõ những điểm nghẽn của thị trường bất động sản Việt Nam

T
Trả lời: 0
Thị trường bất động sản Việt Nam hiện có 8 điểm nghẽn cần tháo gỡ để phát triển lành mạnh và bền vững hơn. Đó là ý kiến phát biểu của TS. Cấn Văn Lực tại Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sáng 9/6 vừa qua.
bat-dong-san-viet-nam.jpg

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện vẫn còn nhiều điểm nghẽn cản trở sự phát triển lành mạnh và bền vững, cần được khơi thông kịp thời. Ảnh: Internet
Theo chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, điểm nghẽn thứ nhất của thị trường bất động sản hiện nay là hệ thống pháp luật về thị trường bất động sản chưa rõ ràng và đồng bộ, còn nhiều vấn đề phức tạp, chưa kịp thời sửa đổi. Minh chứng là, dù đã được đề cập nửa thập kỷ nhưng đến nay vẫn chưa có những quy định cụ thể về loại hình căn hộ condotel officetel.

Điểm nghẽn thứ hai là chính sách phát triển thị trường bất động sản chưa phù hợp. Thị trường chưa thực sự minh bạch, công khai, công tác quản lý còn gặp nhiều khó khăn. Thị trường vì thế chưa phát triển lành mạnh, bền vững.

Điểm nghẽn thứ ba của thị trường bất động sản là công tác quy hoạch. Vấn đề quy hoạch cần được chú trọng nhiều hơn, đặc biệt là tại các khu đô thị mới.

Điểm nghẽn thứ tư là tài chính bất động sản, gồm phí, thuế và các kênh dẫn vốn khác nhàu còn nhiều tồn tại, bất cập. Chẳng ạn, đề xuất đánh thuế từ bất động sản thứ hai hiện vẫn chưa có phương án, lộ trình thực hiện một cách khả thi.

Điểm nghẽn thứ năm là tư duy, năng lực của các chủ thể tham gia thị trường, tính chuyên nghiệp, bài bản, tầm nhìn dài hạn còn có nhiều vấn đề phải giải quyết.

Điểm nghẽn thứ sáu là thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, đấu thầu, xây dựng, đất đai còn rất phức tạp. Thời gian tới cần có giải pháp để tháo gỡ điểm nghẽn này.

Điểm nghẽn thứ bảy là những thị trường hỗ trợ thị trường địa ốc như thị trường lao động, tài chính, vật liệu xây dựng cũng phát triển chưa tốt.

Điểm nghẽn thứ tám là việc chuyển đổi số, thông tin dữ liệu trong ngành bất động sản còn chậm so với các ngành khác.

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, để thị trường bất động sản Việt Nam phát triển lành mạnh và bền vững hơn, cần có những biện pháp hữu hiệu, kịp thời để khơi thông, tháo gỡ những điểm nghẽn nêu trên.
 
Bên trên