Bất động sản ven biển Quảng Ngãi sôi động trở lại

T
Trả lời: 0
Sau một thời gian dài im ắng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, phân khúc bất động sản ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã sôi động trở lại. Đâu là nguyên nhân thúc đẩy sự trỗi dậy mạnh mẽ của thị trường bất động sản ven biển nơi đây?
bat-dong-san-ven-bien-quang-ngai-soi-dong-tro-lai.jpg
Sôi động giao dịch đất thổ cư

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết hiện mức giá bán đất nền tại tỉnh này đang dao động ở mức trung bình từ 5,5-25 triệu đồng/m2. Giá bán nhà ở riêng lẻ từ 10-50 triệu đồng/m2; giá mặt bằng cho thuê từ 300.000-600.000 đồng/m2.

Trong quý 1/2022, toàn tỉnh có 6.958 sản phẩm đất nền và nhà ở riêng lẻ giao dịch thành công.

So với quý 4/2021, mức giá bán và cho thuê ở một số loại hình bất động sản như nêu trên là không đổi. Trong khi đó, lượng giao dịch bất động sản đất nền và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng.

Cụ thể, quý 3/2021 có 3.326 sản phẩm giao dịch thành công, đến quý 4/2021 là 5.862 sản phẩm. Và con số này tiếp tục tăng lên 6.958 sản phẩm giao dịch thành công trong quý 1/2022.

Cũng theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, hầu hết các giao dịch bất động sản trong quý 1/2022 đến từ việc mua bán các lô đất thổ cư. Trong khi đó, hàng tồn kho của các dự án bất động sản còn nhiều, nhưng vẫn neo ở giá cao khiến nhiều người dân có nhu cầu mua đất không mua được.
bat-dong-san-ven-bien-quang-ngai-soi-dong-tro-lai-1.jpg

Các tuyến đường ven biển mở ra những vùng đất phát triển mới tại Quảng Ngãi
Người dân đổ xô đi làm thủ tục đất đai

Thống kê của UBND thị xã Đức Phổ cho biết, trong quý 1/2022, trên địa bàn thị xã đã tiếp nhận và thực hiện tách thửa của 120 hồ sơ, trong đó có 99 hồ sơ liên quan đến đất ở và đất vườn ao trong cùng thửa đất ở và 21 hồ sơ liên quan đến đất nông nghiệp.

Thị xã đã tiếp nhận và thực hiện đăng ký biến động đối với hồ sơ chuyển nhượng là 253 hồ sơ, trong đó có 176 hồ sơ liên quan đất ở và đất vườn ao trong cùng thửa đất ở, 68 hồ sơ về đất nông nghiệp, 9 hồ sơ liên quan đến đất rừng.

Việc giao dịch chuyển quyền sử dụng đất đai, cho phép tách thửa và xác nhận cho phép chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng được thực hiện theo đúng quy định.

Trong khi đó, tại huyện Lý Sơn, thống kê từ đầu năm đến ngày 30/4/2022 cho thấy toàn huyện đã tiếp nhận 1.034 hồ sơ về thủ tục đất đai, trong đó có 26 hồ sơ cấp giấy chứng nhận lần đầu, 473 hồ sơ chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, đính chính sai sót, thu hồi đất,..

Huyện Lý Sơn cũng đã tiếp nhận 60 hồ sơ tách/hợp thửa đất, 121 hồ sơ chuyển quyền có cấp mới giấy chứng nhận, 185 hồ sơ thế chấp và 156 hồ sơ xóa thế chấp.

UBND huyện Lý Sơn cho biết, hồ sơ giải quyết trong tháng 4/2022 là 338 hồ sơ, tăng 13,4% so với tháng 3 với 298 hồ sơ. Đồng thời, khối lượng hồ sơ tiếp nhận giải quyết 4 tháng của năm 2022 là 1.034 hồ sơ, tăng so với 4 tháng đầu năm 2021 chỉ với 625 hồ sơ.
bat-dong-san-ven-bien-quang-ngai-soi-dong-tro-lai-2.jpg

Khu kinh tế Dung Quất sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới
Giao dịch sẽ tiếp tục sôi động?

Lý giải cho sự phát triển sôi động của thị trường đất nền ven biển Quảng Ngãi thời gian qua, nhiều nhà đầu tư cho rằng sau một thời gian dài im ắng do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường bất động sản nơi đây giống như chiếc lò xo bị nén lại và đã đến lúc bật ra.

Cùng với đó còn có nguyên nhân xuất phát từ nhu cầu nhà đất của người dân gia tăng, trong khi nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện giao dịch. Đặc biệt là những thông tin tích cực từ việc đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, cho đến việc điều chỉnh quy hoạch chung khu kinh tế Dung Quất,...

Báo cáo số 197-BC/TU của Tỉnh ủy Quảng Ngãi ngày 20/5/2022 cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2020, Khu kinh tế Dung Quất đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định chủ trương đầu tư cho 158 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 150.831 tỉ đồng, khoảng 6,5 tỉ USD; tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ 16,5%/năm.

Từ năm 2016 đến nay, Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi đã đạt được một số kết quả trong thu hút các ngành công nghiệp, dịch vụ ưu tiên khuyến khích, thu hút đầu tư.

Cụ thể, ngành công nghiệp nặng đã thu hút dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu với tổng vốn đăng ký lên đến 2,7 tỉ USD. Ngành công nghiệp điện đã thu hút được 02 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 36.200 tỉ đồng.

Trong khi đó, đối với ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, Quảng Ngãi đã thu hút được 81 dự án, với tổng vốn đăng ký khoảng 2,76 tỉ USD.

Các loại hình dịch vụ đã thu hút được 66 dự án, với tổng vốn đăng ký 469,5 triệu USD.

Về các dự án hạ tầng, đô thị, tỉnh cũng đã thu hút được 14 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 755,7 triệu USD.

Quảng Ngãi cũng đã tập trung phát triển du lịch biển đảo, từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế biển đảo của tỉnh. Đến nay, tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án đầu tư phát triển du lịch với tổng số vốn hơn 11.770 tỉ đồng.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, tỉnh Quảng Ngãi xác định tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đồng bộ cả công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản, hạ tầng cảng biển, logistics,....

Trong giai đoạn tới, Quảng Ngãi sẽ phát triển đồng bộ Khu kinh tế Dung Quất, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị ven biển.

Trong đó, tỉnh sẽ phát triển Dung Quất trở thành một trong những trung tâm công nghiệp ven biển trọng điểm của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, với trọng tâm là các ngành công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo, công nghiệp có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao; huy động nguồn lực phát triển Trung tâm logistics khu vực cảng biển Dung Quất; đầu tư phát triển các khu đô thị, dịch vụ, du lịch ven biển, đảo chất lượng cao; các đô thị dọc theo tuyến đường Dung Quất - Sa Huỳnh theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Bên trên