Bất động sản Quảng Ninh đang trên đà giảm tốc?

T
Trả lời: 0
Quảng Ninh là một trong những thị trường sôi động bậc nhất phía Bắc, chỉ sau Hà Nội. Trong suốt một thập kỷ qua, thị trường Quảng Ninh liên tục được khuấy động với những con sóng sôi nổi ở Hạ Long, Vân Đồn, Cẩm Phả, Uông Bí… Hiện tại, sau hai năm đại dịch Covid-19 hoành hành, thị trường bất động sản Quảng Ninh ra sao? "Có hẹn với chuyên gia bất động sản" của Batdongsan.com.vn sẽ giải đáp các thắc mắc này.

Thị trường bất động sản Quảng Ninh đang đi ngang​

Khách mời của chương trình “Có hẹn với chuyên gia bất động sản” số này là ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Bất động sản Hải Phát. Theo ông Duy, diện mạo thị trường bất động sản Quảng Ninh có sự phân kì đáng chú ý. Giai đoạn 2017-2021, với các chính sách phát triển hạ tầng, đầu tư công được chú trọng mạnh, Quảng Ninh trở thành điểm thu hút đầu tư sáng giá nhất của miền Bắc. Dòng tiền từ khắp các nơi trên cả nước đã chọn Quảng Ninh là “bến đỗ”.

Trong khoảng 3 năm từ 2018-2020 được coi là thời kì tăng trưởng thần kì của bất động sản Quảng Ninh khi tất cả mọi phân khúc, tất cả mọi loại hình đều tăng trưởng rất tốt. Nhiều nhà đầu tư đã gặt hái thành công với các khoản đầu tư tại Quảng Ninh ở nhiều phân khúc như bất động sản đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền, bất động sản công nghiệp, thậm chí đất đồi, đất đảo. Tuy nhiên, bước vào các năm 2021, 2022, thị trường Quảng Ninh có rất nhiều thay đổi. Năm 2021, Quảng Ninh cũng chịu những khó khăn chung mà đại dịch Covid-19 gây ra với thị trường bất động sản. Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Ninh bị ảnh hưởng nặng nề khi du lịch sụt giảm mạnh lượng khách du lịch. Nhưng với chính sách điều chỉnh về vốn vay, bất động sản Quảng Ninh năm 2021 vẫn có sức bật cụ thể ở nhiều phân khúc khác nhau với tăng trưởng mạnh, đạt từ 30-40%/năm.

Từ 2022 đến thời điểm hiện tại, thị trường Quảng Ninh có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi các chính sách tài khóa của nhà nước như siết tín dụng ngân hàng và một số chính sách liên quan đến các sai phạm của doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai. Từ đầu năm đến nay, bất động sản Quảng Ninh đang đi ngang và một số phân khúc đầu cơ đã có tín hiệu điều chỉnh giảm 20-25%. Tín hiệu điều chỉnh nằm rải rác ở một số thị trường, một số khu vực đầu cơ. Tính đầu cơ cao ở những phânkhúc pháp lý chưa được hoàn thiện trong nhiều năm và ghi nhận sự điều chỉnh theo xu hướng giảm của giá bán. Các phân khúc khác của thị trường Quảng Ninh đa phần đều đang đi ngang.Nhìn chung giá bất động sản Quảng Ninh đang neo cao, thanh khoản ko tỉ lệ thuận với vùng giá này.

Diện mạo thị trường nghỉ dưỡng và đất nền Quảng Ninh​

Giám đốc kinh doanh tập đoàn Hải Phát cũng nhận định thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Ninh 6 tháng đầu năm không có nhiều nguồn hàng. Ngoài ra, Quảng Ninh đang có những chính sách liên quan đến việc siết chặt quản lý đất đai. Hai yếu tố này cùng với việc các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách bán hàng linh hoạt trong thanh toán, chiết khấu hấp dẫn đã tạo nên thanh khoản khá ổn định trong quý 1/2022. Tuy nhiên vào quý 2/2022, khi các ngân hàng có động thái siết tín dụng thì các dự án nghỉ dưỡng ở Quảng Ninh bắt đầu bị ảnh hưởng. Dấu hiệu đầu tiên là thanh khoản của thị trường bắt đầu chậm lại.

Về loại hình đất nền, từ cuối năm 2021 đến thời điểm hiện tại của 2022, nguồn cung đất nền Quảng Ninh không có nhiều. Tính thanh khoản của đất nền trong năm 2021 vẫn ổn định. Tuy nhiên từ năm 2022, giá lên cao và bắt đầu đi ngang, tính thanh khoản yếu hơn. Tuy nhiên, thị trường chưa ghi nhận bất cứ dự án nào có yếu tố điều chỉnh giảm giá. Đáng chú ý, phần lớn các nhà đầu tư loại hình đất nền đều có tính toán kĩ lưỡng với bối cảnh thị trường sắp tới. Nhìn chung, họ đã có động thái cơ cấu tài chính để sẵn sàng chờ đợi thị trường hồi phục vào năm 2023-2024. Ông Duy nhấn mạnh, trong năm 2022, đất nền Quảng Ninh sẽ không có nhiều nguồn cung mới và giá sẽ không tăng trưởng quá nhanh mà có tính ổn định. Thanh khoản của thị trường cũng sẽ không được tốt như các năm trước.
 
Bên trên