Báo cáo Bộ Xây dựng việc nhà xã hội rao bán rầm rộ chưa đủ điều kiện ở Bắc Giang

T
Trả lời: 0
Đại diện Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết đang thanh tra, kiểm tra và báo cáo Bộ Xây dựng trước ngày 25/3 liên quan đến phản ánh các sàn môi giới rầm rộ rao bán nhà ở xã hội, tại dự án tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên) khi chưa đủ điều kiện.
Báo cáo Bộ Xây dựng trước 25/3


Trao đổi với Tiền Phong liên quan đến phản ánh việc môi giới nhà đất dựng lều, rầm rộ rao bán nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho công nhân chưa đủ điều kiện bán tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (tên thương mại NƠXH Evergreen), ông Đào Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết, đơn vị đã cho thanh tra, kiểm tra để báo cáo kết quả về Bộ Xây dựng.

"Trong chiều 4/3, Sở Xây dựng đã thành lập đoàn kiểm tra xuống hiện trường dự án để kiểm tra. Thời điểm đoàn kiểm tra đến, thì các sàn đã đóng cửa hết. Hiện Sở Xây dựng đang cho thanh tra, kiểm tra và dự kiến báo Bộ Xây dựng trước ngày 25/3", ông Hùng thông tin.

bao-cao-bo-xay-dung-viec-nha-xa-hoi-rao-ban-ram-ro-chua-du-dieu-kien-o-bac-giang.jpg

bao-cao-bo-xay-dung-viec-nha-xa-hoi-rao-ban-ram-ro-chua-du-dieu-kien-o-bac-giang-1.jpg

Đại diện Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết đang thanh tra, kiểm tra và báo cáo Bộ Xây dựng trước ngày 25/3 liên quan đến phản ánh các sàn môi giới rầm rộ rao bán nhà ở xã hội, tại dự án tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên) khi chưa đủ điều kiện.
Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng Bắc Giang, dự án NƠXH dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh hiện tại đang xây dựng phần móng, chưa duyệt giá bán nên chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng. Qua làm việc, đại diện chủ đầu tư cho hay không có chuyện cho phép các sàn môi giới rao bán căn hộ của dự án khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Trước đó, Bộ Xây dựng có văn bản về việc thực hiện quy định pháp luật về nhà ở xã hội gửi UBND tỉnh Bắc Giang, đề nghị vào cuộc xác minh, làm rõ vấn đề báo chí phản ảnh về việc mua bán nhà ở xã hội dành cho công nhân khi chưa đủ điều kiện tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (tên thương mại NƠXH Evergreen), xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang có báo cáo kiểm tra thông tin và hướng xử lý vi phạm (nếu có) gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 25/3.

Sàn môi giới lặn mất tăm

Liên quan đến việc các sàn môi giới BĐS rầm rộ rao bán NƠXH và ký "Văn bản thỏa thuận" mua bán tại dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang khi dự án chưa đủ điều kiện theo quy định, theo tìm hiểu cho thấy đại diện bên bán trong "Văn bản thỏa thuận" là Công ty cổ phần dịch vụ BĐS Everland (Công ty BĐS Everland).

Trong đó, công ty BĐS Everland tự nhận là đơn vị độc quyền quản lý và phát triển dự án NƠXH dành cho công nhân tại dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang.

bao-cao-bo-xay-dung-viec-nha-xa-hoi-rao-ban-ram-ro-chua-du-dieu-kien-o-bac-giang-2.jpeg
bao-cao-bo-xay-dung-viec-nha-xa-hoi-rao-ban-ram-ro-chua-du-dieu-kien-o-bac-giang-3.jpeg

Công ty BĐS Everland tự nhận là đơn vị độc quyền quản lý và phát triển dự án NƠXH dành cho công nhân tại khu đô thị mới thị trấn Nếnh (NƠXH Evergreen Bắc Giang).​

Theo tìm hiểu, Công ty có địa chỉ ở Phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội, do bà Nguyễn Thị Lộc làm Giám đốc và đại diện pháp luật, được Cục Thuế Hà Nội cấp phép hoạt động vào ngày 23/11/2021 (đúng 1 tháng sau khi dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang khởi công xây dựng).

Để làm rõ thông tin, PV đã không ít lần liên hệ với đại diện Công ty này nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.

Sau khi xem xét "Văn bản thỏa thuận" của công ty BĐS Everland, đối với khách hàng muốn mua NƠXH, tại dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang, chuyên gia pháp lý của Công ty truyền thông Luật Việt Nam cho rằng: “Về Văn bản thỏa thuận giữa sàn BĐS và người đặt cọc mua NƠXH, dù không có tên là Hợp đồng đặt cọc nhưng có nội dung, bản chất của một hợp đồng. "Trong trường hợp đặt cọc mua NƠXH dành cho công nhân tại dự án NƠXH Evergreen Bắc Giang khi chưa đủ điều kiện bán, được coi là thỏa thuận vô hiệu, không có giá trị về mặt pháp lý. Do đó nếu mua nhà theo hình thức này, người mua có rất nhiều rủi ro, thậm chí trắng tay”, vị luật sư phân tích.
 
Bên trên