Áp lực đáo hạn trái phiếu “đè” nặng doanh nghiệp bất động sản

T
Trả lời: 0
Áp lực đáo hạn trái phiếu bất động sản đang ở mức rất cao. Quy mô trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản khoảng 487 nghìn tỉ, trong đó 63% giá trị này có điểm rơi đáo hạn vào 3 năm tới.

Nhận định trên được trình bày trong báo cáo của FiinGroup tại hội nghị nhà đầu tư thường niên Invest ASEAN 2022.

Trong báo cáo, ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần FiinGroup cho rằng, quy mô trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đã lớn hơn so với một số nước trong khu vực như Philippines và Indonesia trong khi hạ tầng đang trong quá trình hoàn thiện.
trai-phieu-bds.jpg

Quy mô trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản khoảng 487 nghìn tỉ. Ảnh minh họa
Huy động vốn qua kênh trái phiếu doah nghiệp ất lớn trong tương quan với kênh vốn cổ phần qua thị trường chứng khoán và tín dụng trung và dài hạn ngân hàng. Số liệu của FiinRatings cho thấy huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 là 715.000 tỉ đồng trong khi giá trị cho vay mới trung và dài hạn của ngân hàng thương mại là 700.000 tỉ đồng, huy động vốn cổ phần từ thị trường chứng khoán đạt 101.000 tỉ đồng.

Quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong 5 tháng đầu năm đạt gần 102 nghìn tỉ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ. Nếu không tính đợt phát hành trái phiếu quốc tế của Vingroup, quy mô phát hành tháng 5 chỉ còn 13,7 nghìn tỉ đồng.

FiinGroup cho rằng, áp lực đáo hạn trái phiếu bất động sản đang ở mức rất cao. Quy mô trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản khoảng 487 nghìn tỉ vào thời điểm cuối tháng 4/2022, trong đó 63% giá trị này, tương đương với khoảng 305 nghìn tỉ đồng có điểm rơi đáo hạn vào 3 năm tới đây, tức từ năm 2022 – 2024.

Trong khi đó với các doanh nghiệp bất động sản niêm yết, giá trị dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh giảm dần do dịch bệnh, cho thấy sức khỏe tín dụng suy yếu. Khi các doanh nghiệp phi tài chính trên toàn thị trường chứng khoán được dự báo vẫn sẽ duy trì tăng trưởng lợi nhuận khá tích cực thì triển vọng lợi nhuận các đơn vị bất động sản niêm yết được dự báo “đi ngang”.

Bên cạnh đó, Covid-19 làm chậm tiến độ triển khai dự án. Triển khai dự án chậm vì giãn cách xã hội do Covid-19 và thủ tục pháp lý dự án, thể hiện qua chỉ số doanh thu nhận trước/hàng tồn kho giảm mạnh. Sản lượng căn hộ bán được giảm mạnh, giảm còn khoảng 30% chỉ tính thị trường Hà Nội và TP.HCM, vốn chiếm khoảng 60% quy mô cả nước.

“Dù vậy, xét tỉ lệ đòn bẩy nợ/vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết giảm cùng với chỉ số bao phủ lãi vay cho thấy khả năng vay và trả nợ của các doanh nghiệp này vẫn tương đối ổn định”, báo cáo của FiinGroup nhận định. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh và vấn đề pháp lý làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án, qua đó khiến việc tiếp cận nguồn vốn từ các kênh gặp hạn chế.
 
Bên trên